Thuc hu thong tin hoan cuoc bo phieu Brexit tai Quoc hoi Anh hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại một phiên họp của Hạ viện ở London ngày 26/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/12, một người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May một lần nữa khẳng định cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội về thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) sẽ diễn ra đúng kế hoạch.

Trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn trên cho biết Thủ tướng May sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến để cập nhập tình hình Brexit cho đội ngũ nội các sau khi bà có các cuộc thảo luận với một số lãnh đạo châu Âu vào cuối tuần qua.

Theo quan chức này, trong hai ngày 8 và 9/12, Thủ tướng May đã gặp gỡ các lãnh đạo châu Âu, trong đó có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

[Infographics] Kịch bản về số phận của thỏa thuận Brexit

Trước đó, tờ the Sun, Tom Newton Dunn đưa tin Thủ tướng May đã triệu tập cuộc họp với các bộ trưởng để ra quyết định về việc liệu có nên tổ chức cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội về thỏa thuận Brexit hay không.

Trên tài khoản Twitter, ông Tom Newton Dunn xác nhận: "Thủ tướng đã triệu tập tất cả các trợ lý cấp cao của mình để tổ chức một cuộc họp thảo luận về cuộc bỏ phiếu quan trọng tại số 10 Phố Downing ngay bây giờ. Một quyết định về việc liệu có nên tổ chức cuộc bỏ phiếu đó hay không dường như sắp được đưa ra."

Trong khi đó, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Mina Andreeva khẳng định sẽ không tái đàm phán thỏa thuận Brexit mà giới lãnh đạo EU đã đạt được trước đó với Thủ tướng May, nhấn mạnh khối liên minh này đã mang lại cho Anh một thỏa thuận "tốt nhất và khả thi nhất."

Trao đổi với báo giới, bà Andreeva nêu rõ: "Lập trường của chúng tôi không thay đổi và quan điểm của chúng tôi là Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019."

Quan chức này đồng thời cho biết EU luôn sẵn sàng cho "mọi kịch bản."

Theo kế hoạch, Quốc hội Anh dự kiến tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12.

Tuy nhiên, hiện xuất hiện một số thông tin nói rằng Thủ tướng May sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu. Đa số dư luận cho rằng nữ Thủ tướng này sẽ thất bại trong cuộc bỏ phiếu, thậm chí các bộ trưởng lo ngại rằng mức độ thất bại có thể tới mức làm sụp đổ Chính phủ của bà May, vốn đang chia rẽ sâu sắc về kế hoạch Brexit.

Hiện, sức ép đối với bà May đang ngày càng gia tăng sau khi nghị sĩ đảng Bảo thủ Will Quince ngày 8/12 tuyên bố từ chức trong chính phủ để phản đối thỏa thuận Brexit với EU.

Một bộ trưởng trong chính phủ cho tờ Sunday Times biết ông sẽ từ chức nếu cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vẫn diễn ra.

Hai bộ trưởng từng ủng hộ Brexit và 2 thành viên quốc hội cũng bóng gió về ý định từ chức liên quan đến kế hoạch bỏ phiếu. Thậm chí, một số bộ trưởng tuyên bố đang lên kế hoạch cho cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về quy chế thành viên EU.

Kể từ khi Thủ tướng May công bố thỏa thuận Brexit sơ bộ đạt được với EU, đã có 8 quan chức chính phủ từ chức.

Thỏa thuận đưa Anh rời EU càng bị chỉ trích mạnh mẽ từ chính các đồng minh của Thủ tướng May cũng như từ phe đối lập sau khi các nội dung tư vấn pháp lý về thỏa thuận này được công bố./.
(TTXVN/Vietnam+)