Liên quan đến vụ việc vận động viên Boxing của Đoàn Thể thao Cần Thơ là Đỗ Hồng Ngọc bị tố có giới tính là nam, ngày 20/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Thể dục Thể thao.

Trong công văn số 4684/SVHTT-QLTDTT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ kiến nghị cho vận động viên Đỗ Hồng Ngọc được tham dự thi đấu môn Boxing nữ tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018 (viết tắt là Đại hội) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25/11-10/12.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ khẳng định Đỗ Hồng Ngọc đã đạt và được công nhận Huy chương Vàng năm 2016, 2017 và 2018 tại Giải vô địch toàn quốc Boxing nữ, Giải vô địch Boxing nữ Đông Nam Á, Giải vô địch Boxing nữ châu Á và đến nay vận động viên Ngọc không bị thu hồi huy chương.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cũng đính kèm những hồ sơ pháp lý như Hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy chứng nhận sức khỏe, học bạ, quyết định việc tuyển chọn vận động viên xác định giới tính Đỗ Hồng Ngọc là nữ và khẳng định việc không cho phép nữ vận động Ngọc thi đấu môn Boxing nữ tại Đại hội là không có cơ sở.

Vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Thể dục thể thao xem xét giải quyết cho vận động viên Đỗ Hồng Ngọc được tham dự thi đấu môn Boxing nữ tại Đại hội.

Trước đó, nữ vận động viên Boxing Cần Thơ là Đỗ Hồng Ngọc chuẩn bị lên đường thi đấu môn Boxing tại Đại hội bất ngờ bị tố có giới tính là nam chứ không phải nữ như Đoàn Cần Thơ đăng ký thi đấu.

Sau đó, thông tin trên được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook. Nhiều thông tin đưa lên mạng xã hội cho rằng, “nam” võ sỹ này thi đấu giải nào đều là nỗi "khiếp đảm" của các nữ võ sỹ khác vì Đỗ Hồng Ngọc... đánh đâu thắng đó.

Minh họa cho bài viết trên mạng xã hội là hình ảnh Ngọc thi đấu các giải trong nước và thế giới với ngoại hình khá giống “đàn ông,” cơ bắp cuồn cuộn. Từ đó dư luận cho rằng vì "bệnh thành tích" mà Cần Thơ cử một nam võ sỹ đi đánh giải nữ tại Đại hội để lấy Huy chương Vàng.

Sau khi có thông tin tố nữ võ sỹ Ngọc là nam khiến dư luận xôn xao, ngày 19/11, Ban Tổ chức Đại hội đã có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ để thông báo vận động viên Boxing Đỗ Hồng Ngọc không đủ điều kiện tham dự thi đấu môn Boxing nữ tại Đại hội.

Tuy nhiên, công văn này không nêu rõ lý do cấm võ sỹ này thi đấu khiến ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ khá bức xúc.

Ông Phạm Văn Luận, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, cho biết thông tin trên trước thềm Đại hội đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh thể thao Cần Thơ và cá nhân nữ võ sỹ này.

Ông Luận khẳng định thông tin tố nữ võ sỹ Ngọc là nam hoàn toàn bịa đặt, không đúng sự thật, vì căn cứ vào hồ sơ pháp lý do các cơ quan Nhà nước cấp như: Hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu... điều xác định và công nhận Ngọc có giới tính nữ.

Khi được hỏi, dư luận nghi ngờ Ngọc chuyển giới từ nam sang nữ, ông Luận cũng khẳng định nkhông có chuyện đó và nhấn mạnh Ngọc là nữ, các giấy tờ cũng đã chứng minh Ngọc có giới tính nữ.

Theo giấy khai sinh Ủy ban Nhân dân xã Nhơn Ái, huyện Châu Thành A, Cần Thơ cấp, Đỗ Hồng Ngọc sinh ngày 27/7/2000, giới tính nữ.

Dự kiến, môn Boxing nữ tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018 diễn ra từ ngày 29/11-8/12.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ mong muốn Ban Tổ chức sớm vào cuộc làm rõ để Đỗ Hồng Ngọc được tham gia thi đấu, trả lại danh dự, uy tín cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cũng như cá nhân vận động viên./.
Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)