Chiều tối ngày 30/9, trên các mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài hơn một phút ghi lại cảnh đối thoại giữa cảnh sát giao thông và người vi phạm. Trong đoạn clip này, lời lẽ của các bên rất căng thẳng. Người vi phạm cho rằng chiến sỹ cảnh sát giao thông trực tiếp xử lý đã không tôn trọng mình trong khi chiến sỹ cảnh sát cũng có lời nói không đúng mực.

Clip trên ngay lập tức gây ra hiệu ứng lớn trên một số diễn đàn về ôtô, xe máy cũng như một số trang mạng xã hội khác. Người vi phạm đã tường thuật chi tiết trên trang cá nhân về việc mình bị xử lý không đúng và còn “tố” bị cảnh sát chửi và đánh.

Ngay sau khi đoạn clip cùng bài tường thuật trên xuất hiện, Công an Hà Nội đã có các biện pháp để kiểm tra các thông tin liên quan.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an Hà Nội: Sự việc đã được báo cáo lên lãnh đạo công an thành phố. Bản thân ông Tòng cũng đã đến hiện trường và làm việc trực tiếp với Đội Cảnh sát giao thông số 4 cũng như cán bộ bị “tố” đã chửi và có xô xát với người vi phạm trên.

Theo xác minh bước đầu, sự việc xảy ra tại chốt giao thông ngã tư Đại Cồ Việt-Giải Phóng. Cán bộ xử lý vi phạm là Thượng úy Vũ Việt Đức; người vi phạm là anh Nguyễn Giang Nam (sinh năm 1993, quê tại Ninh Bình.) Anh Nam bị cảnh sát giao thông dừng xe xử lý lỗi vượt đèn đỏ. Tuy nhiên, Nam cho rằng mình không sai nên đã phản ứng lại quyết định của cảnh sát đồng thời quay lại clip trên và tung lên mạng xã hội.

Theo giải thích của Thượng úy Đức, vào thời điểm chiều 30/9, trong khi làm nhiệm vụ, chiến sỹ này đã phát hiện anh Nam chở bạn gái đi từ Giải Phóng rẽ phải sang đường Đại Cồ Việt khi đã có đèn đỏ. Do đó, Thượng úy Đức đã báo qua bộ đàm cho một cảnh sát giao thông khác để dừng xe, kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, Nam cho rằng mình không vi phạm, đồng thời yêu cầu được xem hình ảnh làm bằng chứng và chủ động quay clip.

Mặc dù theo giải trình của chiến sỹ Vũ Việt Đức là anh không có hành vi hành hung người vi phạm, tuy nhiên, phòng Cảnh sát giao thông vẫn tạm dừng không phân công nhiệm vụ tuần tra kiểm soát cho anh Đức để phục vụ cho việc giải trình và làm việc với các cơ quan chức năng của Công an Thành phố.

Ngay trong đêm 30/9, các đơn vị thanh tra, tổ chức của Công an thành phố Hà Nội cũng đã xác minh các thông tin được đăng tải trên mạng xã hội. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thêm cả thông tin về người đã cáo buộc cũng như hành vi của cán bộ chiến sỹ bị tố cáo và kiên quyết xử lý nghiêm nếu cán bộ cảnh sát giao thông vi phạm./.