Thue nhap khau oto, xe may phan khoi lon tu EU sap duoc xoa bo hinh anh 1Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Peugeot)

Khoảng 99% dòng thuế nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) bao gồm nhiều loại ôtô và xe máy phân khối lớn nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ trong thời gian tới.

Đây là thông tin vừa được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu EU (EVFTA) do Bộ Tài chính tổ chức chiều nay (20/8).

Theo ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính, sau 3 năm đàm phán, hai bên đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về toàn bộ các nội dung cơ bản của hiệp định.

Theo kết quả đàm phán, với hàng xuất khẩu của Việt Nam vào các nước EU, ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, 85,6% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ. Tỷ lệ này tương đương 70,3% kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU.

Ngoài ra, sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế.

Cũng theo ông Thăng, với hàng nhập khẩu vào Việt Nam, cam kết được đưa ra xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực với 48,5% dòng thuế và sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế.

"Đối với các dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO," ông Thăng nói.

Đặc biệt, theo cam kết, Việt Nam xóa bỏ thuế quan với các dòng ôtô trên 3.000 cc cho động cơ xăng và trên 2.500 cc cho động cơ diesel sau 9 năm hiệp định có hiệu lực.

Ngoài ra, ông Thăng cho hay, Việt Nam cũng cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan sau 7 năm đối với xe máy phân khối lớn (trên 150 cc) và sau 10 năm đối với các nhóm xe máy còn lại.

"Sữa và các sản phẩm sữa sẽ được xóa bỏ thuế quan sau 3-5 năm," ông Thăng ​cho biết thêm./.

Xuân Dũng (Vietnam+)