PARIS, PHÁP – EQS Newswire – Abivax SA (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Euronext Paris (Pháp), với mã (ISIN: FR0012333284 – ABVX) – một công ty công nghệ sinh học giai đoạn lâm sàng khai thác hệ thống miễn dịch để phát triển các phương pháp điều trị mới cho các bệnh viêm nhiễm, bệnh do virus và ung thư – vừa thông báo, thuốc ABX464 ức chế sự sao chép của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) trong một mô hình biểu mô đường hô hấp được tái tạo trong ống nghiệm của con người, được đánh giá bởi kháng điện Transepithelial và RTqPCR. ABX464 đã được chứng minh là một ứng cử viên thuốc hiệu quả trong điều trị bệnh viêm nặng, viêm loét đại tràng. Sự điều hòa đặc hiệu của miR-124 bởi ABX464 có thể giải thích 3 tác động trong việc ức chế sự nhân lên của virus, điều chỉnh giảm các cytokine gây viêm và phục hồi mô.

Dữ liệu khoa học mang tính đột phá mà Abivax vừa báo cáo khiến ABX464 trở thành phương pháp điều trị tiềm năng duy nhất cho bệnh nhân bị mắc COVID-19. Trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp và phản ứng viêm quá mức của bệnh nhân đối với sự nhân lên của virus là nguyên nhân chính gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính (acute respiratory distress syndrome – ARDS) và tử vong của bệnh nhân mắc COVID-19. Với cách uống thuận tiện và có 3 tác dụng tiềm năng, ABX464 sẽ được thử nghiệm một cách khẩn cấp trong một thử nghiệm lâm sàng châu Âu như một phương pháp điều trị mới tiềm năng để:

Ngăn ngừa và giảm viêm, như đã được chứng minh trong một bệnh viêm nặng khác là viêm loét đại tràng. Thật vậy, ABX464 đã được chứng minh là điều chỉnh tăng miR-124, một “phanh tự nhiên” của triệu chứng viêm. miR-124 điều chỉnh xuống nhiều loại hóa chất và cytokine liên quan đến cơn bão cytokine COVID-19, bao gồm TNF alpha, IL-1 beta, G-CSF, IL-6, MCP-1 và IL-17Giảm sự nhân lên của virus, qua trung gian là kiểm soát chất lượng RNA và ức chế miR-124 gây ra bởi dynamin 2, một thành phần quan trọng cần thiết cho sự nhân lên của virus. Thúc đẩy việc phục hồi mô và giảm xơ phổi.

Bằng cách liên kết với Tổ hợp liên kết nắp (CBC), thuốc ABX464 cho phép nối một RNA không mã hóa, LncRNA 205, để tạo ra miR-124, một microRNA kháng viêm mạnh, ngăn cản sự dịch mã của nhiều hóa trị và cytokine như đã đề cập ở trên. Hơn nữa, sự sao chép của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) cần có dynamin 2, một GTPase chịu trách nhiệm cho sự phân mảnh mụn nước và sự xâm nhập tế bào của virus. Dynamin 2 là gen mục tiêu của miR-124 và được điều hòa bởi sự điều hòa miR-124.

Các thí nghiệm chống virus đã được thực hiện tại Phòng thí nghiệm VirPath, thuôc Trung tâm nghiên cứu quốc tế chuyên về nhiễm trùng tại Đại học Claude-Bernard-Lyon-1 (Pháp).

Tiến sĩ, Manuel Rosa-Calatrava, đồng Giám đốc Phòng thí nghiệm VirPath thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế chuyên về nhiễm trùng tại Đại học Claude-Bernard-Lyon-1 (Pháp), cho biết: “Mặc dù kết quả in vitro không thể dự đoán lợi ích lâm sàng ở bệnh nhân, song tác dụng chống lại virus SARS-CoV-2 của thuốc ABX464 thu được trong phòng thí nghiệm của chúng tôi là rất hứa hẹn. Ngoài các đặc tính chống viêm đã biết, tác dụng kháng virus bảo vệ tính toàn vẹn mô của ABX464 rất có ý nghĩa, vì chúng dựa trên mô hình sinh lý trong ống nghiệm được tái tạo lại mô hình biểu mô phổi của con người, chứ không dựa trên mô hình tế bào Vero E6 của thận khỉ”.

Bác sỹ Philippe Pouletty, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Abivax và Giám đốc điều hành (CEO) của Truffle Capital phát biểu: “”Khi chúng tôi được cấp bằng sáng chế về tác dụng chống SARS-CoV-2 của ABX464, dựa trên nghiên cứu về cơ chế hoạt động và sinh lý virus Corona của nó, chúng tôi đã rất thận trọng về khả năng chứng minh hiệu ứng kháng virus trong mô hình biểu mô phổi nghiêm ngặt như vậy. Chúng tôi muốn cảm ơn đội ngũ các chuyên gia của Phòng thí nghiệm VirPath đã có thể làm điều này một cách nhanh chóng trong điều kiện rất nghiêm ngặt”.

Bác sỹ, Giáo sư Hartmut Ehrlich, CEO của Abivax, cho biết thêm: “Chứng minh của chúng tôi về tác dụng kháng virus của thuốc ABX464 đối với SARS-CoV-2 củng cố thêm cơ sở cho việc bắt đầu nghiên cứu lâm sàng miR-AGE, biến ABX464 trở thành một ứng cử viên thuốc hứa hẹn sẽ được ANSM (cơ quan quản lý của Pháp) và Ủy ban về đạo đức xem xét đánh giá về lâm sàng. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu việc tuyển dụng bệnh nhân tham gia thử nghiệm để tìm hiểu xem liệu hoạt động với 3 tác dụng này của ABX464 có thể được chuyển thành lợi ích lâm sàng cho bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 hay không”.

Vai trò có 3 tác dụng tiềm năng này của ABX464 là vô cùng hứa hẹn và nhờ đó, ABX464 là ứng cử viên thuốc duy nhất trên thế giới hiện cho thấy sự bổ sung như vậy. Ngoài ra, việc uống ABX464 hàng ngày thuận tiện cho phép bệnh nhân sớm được điều trị trong hoặc ngoài bệnh viện, có khả năng tác động đến việc ngăn chặn sự nhân lên của virus, sản xuất cytokine, phục hồi mô phổi, trước khi xảy ra biến chứng nặng.

Thông tin về Abivax

Abivax, một công ty công nghệ sinh học giai đoạn lâm sàng, đang huy động bộ máy miễn dịch tự nhiên của cơ thể để điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn, nhiễm virus và ung thư. Abivax có cổ phiếu giao dịch tại khoang B của Sở giao dịch chứng khoán Euronext Paris (Pháp), với mã (ISIN: FR0012333284 – Mnà © mo: ABVX). Có trụ sở tại Paris và Montpellier, Abivax có hai loại dược phẩm mới đang phát triển lâm sàng là ABX464 để điều trị các bệnh viêm nặng và ABX196 để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. Thông tin thêm về công ty có sẵn tại www.abivax.com. Theo dõi Abivax trên mạng xã hội Twitter @ABIVAX.

Thông tin về Truffle Capital

Được thành lập vào năm 2001, Truffle Capital là công ty đầu tư mạo hiểm châu Âu độc lập, chuyên về các công nghệ đột phá trong khoa học đời sống (BioTech và MedTech) và trong các lĩnh vực công nghệ tài chính (FinTech) và công nghệ bảo hiểm (InsurTech). Nhiệm vụ của Truffle Capital là hỗ trợ việc thành lập và phát triển các công ty trẻ sáng tạo có thể trở thành doanh nghiệp hàng đầu của tương lai. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.truffle.com – Twitter: @trufflecapital.

Giang Tran