Một bệnh nhân nữ khám ung thư vú tại Anh. (Nguồn: Reuters)

Các nhà khoa học Anh vừa công bố một nghiên cứu có thể coi là tin vui cho những phụ nữ mắc ung thư vú, đó là một loại thuốc giá rẻ và được sử dụng rộng rãi để chống loãng xương lại có tác dụng ngăn chặn 1.000 trường hợp tử vong do ung thư vú mỗi năm.

Các nhà khoa học cho biết thuốc Bisphosphonates, thường được khuyên dùng để giúp xương chắc khỏe, đã ngăn chặn hàng nghìn ca tử vong do ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh trong vòng một thập kỷ qua nhờ tác dụng ngăn cản khối u di căn vào xương.

Trong công trình nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Sheffield đã tổng hợp dữ liệu y tế của gần 19.000 phụ nữ đã tham gia trong 26 cuộc thử nghiệm riêng rẽ về thuốc Bisphosphonates.

Kết quả cho thấy thuốc chống loãng xương mang lại lợi ích cho phụ nữ mắc ung thư vú bất kể họ dùng loại thuốc chống loãng xương gì, kích cỡ khối u như thế nào và có nhạy cảm với hormone hay không (trên thực tế 80% trường hợp u vú nhạy cảm với hormone).

Giáo sư Robert Coleman - dẫn đầu nhóm nghiên cứu - cho biết việc sử dụng kết hợp thuốc chống loãng xương Bisphosphonates trong điều trị ung thư vú giúp giảm 18% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân trong vòng 10 năm đầu sau khi phát hiện bệnh.

Kết quả này nằm ngoài mong đợi của các nhà khoa học. Điều quan trọng nhất là thuốc Bisphosphonates rất rẻ, chỉ tiêu tốn 5 xu Anh mỗi ngày cho mỗi bệnh nhân.

Nữ Công tước Delyth Morgan, Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện vì bệnh nhân ung thư vú có tên "Breast Cancer Now," đánh giá phát hiện mới của các nhà khoa học là một trong những bước tiến quan trọng nhất trong việc điều trị ung thư vú kể từ khi thuốc chống ung thư Herceptin được giới thiệu 10 năm trước.

Theo nữ Công tước Delyth Morgan, việc giá thuốc chỉ tốn vài xu sẽ giúp Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) tiết kiệm được hàng triệu bảng.

Các bác sỹ cho biết hiện thuốc Bisphosphonates đang được khuyên dùng cho tất cả các phụ nữ mãn kinh mắc ung thư vú. Loại thuốc này không có nhiều tác dụng đối với những phụ nữ trẻ chưa bước vào giai đoạn mãn kinh.

Theo giáo sư Coleman, NHS England dự kiến sẽ công bố hướng dẫn y tế mới đối với thuốc chống loãng xương Bisphosphonates trong năm nay./.