Thuoc dieu tri COVID-19 cua Shionogi giam trieu chung khi thu nghiem hinh anh 1Tập đoàn dược phẩm Shionogi. (Nguồn: Bloomberg)

Tập đoàn dược phẩm Shionogi của Nhật Bản ngày 28/9 cho biết thuốc điều trị COVID-19 của tập đoàn này đã làm giảm đáng kể các triệu chứng bệnh so với giả dược trong thử nghiệm giai đoạn 3 ở châu Á.

Tập đoàn cho biết thuốc tên Ensitrelvir này đáp ứng chỉ tiêu chí chính trong một thử nghiệm lâm sàng thực hiện trên các bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và phần lớn đã tiêm vaccine, giúp giảm 5 triệu chứng chính của bệnh COVID-19 do biến thể Omicron trong vòng 72 giờ kể từ khi có triệu chứng.

[Nhật Bản cân nhắc chống chỉ định thuốc COVID-19 cho phụ nữ mang thai]

Cơ quan quản lý dược phẩm Nhật Bản trước đó từ chối phê chuẩn khẩn cấp cho sử dụng thuốc này với lý do muốn có thêm số liệu về tính hiệu quả. Cũng có quan ngại thuốc có thể gây nguy cơ cho thai nhi, dựa trên kết quả từ nghiên cứu trên động vật. Shionogi cho biết đã chia sẻ dữ liệu từ nghiên cứu giai đoạn 3 với các cơ quan chức năng.

Thuốc Ensitrelvir còn có tên S-217622 và tên biệt dược Xocova sẽ cạnh tranh với thuốc điều trị COVID-19 từ Pfizer và Merck vốn đã được phê chuẩn tại Nhật Bản và các nước khác. Shionogi đã ký hợp đồng bán khoảng 1 triệu liều cho Chính phủ Nhật Bản, chỉ còn chờ được phê chuẩn.

Tổng Giám đốc Shionogi, Isao Teshirogi cho biết sản lượng hàng năm của thuốc có thể đạt 10 triệu liều. Tập đoàn đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ cho thử nghiệm giai đoạn 3./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)