Ngày 13/3, Bác sỹ Trình Minh Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) cho biết, theo nhận định ban đầu, nguyên nhân tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi (25 tuổi, ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành, Bến Tre) là do sốc thuốc Mezicef.

Sản phụ Vi tử vong vào 9 giờ 55 ngày 12/3, sau khi sốc phản vệ nghi do tiêm Mezicef với các biến chứng suy tim cấp, suy hô hấp.

Trước đó, sản phụ Vi được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu mổ lấy thai vào 18 giờ ngày 11/3 trong tình trạng bình thường, bé trai nặng 4kg cũng khỏe mạnh bình thường.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phượng (46 tuổi, mẹ của sản phụ Vi), con gái bà từ trước tới nay khỏe mạnh, chưa từng bị dị ứng thuốc nên gia đình rất nghi ngờ về chất lượng, liều lượng thuốc đã tiêm cho sản phụ Vi, cũng như cách xử lý của bác sỹ sau khi phát hiện sản phụ Vi dị ứng thuốc.

Bà Phượng mong muốn ngành chức năng sớm làm rõ nguyên nhân để gia đình được yên lòng, đồng thời sớm được đưa con về an táng.

Theo ông Trương Văn Hòa, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Bến Tre, thuốc bột pha tiêm Mezicef (chứa Cefotaxim natri hàm lượng 1,5g của Công ty cổ phần tập đoàn Merap sản xuất và đăng ký) từng bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng việc mua, bán, sử dụng từ ngày 9/9/2014.

Sở Y tế Bến Tre đã gửi công văn tới các bệnh viện, các trung tâm y tế, các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trong tỉnh.

Tuy nhiên, cũng theo ông Trương Văn Hòa, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng đã có công văn số 1569/QLD-TT ngày 28/1/2015 cho phép lưu hành và sử dụng trở lại loại thuốc này. Sở Y tế Bến Tre cũng đã có thông báo đến các đơn vị liên quan về quyết định này.

Theo bác sỹ Hoàng Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, dự kiến chiều 13/3, cơ quan chức năng sẽ tiến hành giải phẫu tử thi chị Vi để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Hiện lãnh đạo bệnh viện đang yêu cầu êkíp trực tổ chức kiểm tra lại toàn bộ quy trình cũng như xem xét trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân liên quan./.

Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)