Chính phủ Australia đã thất thoát 1,1 tỷ AUD (khoảng 1,03 tỷ USD) nguồn thu từ thuế đánh vào thuốc lá trong năm ngoái, cho dù nước này chỉ đứng sau Na Uy trong bảng xếp hạng các quốc gia có giá bán thuốc lá đắt nhất thế giới.

Số liệu thống kê của Trung tâm đầu tư, thuế quốc tế và kinh tế Oxford cho thấy 11,3% lượng thuốc lá (2,7 tỷ điếu) được tiêu thụ ở Australia trong năm ngoái bị nhập lậu từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc tự sản xuất trong nước.

Thông tin này là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực trong những năm gần đây của Chính phủ Australia nhằm hạn chế số người hút thuốc lá, tăng cường sức khỏe cộng đồng.

Hồi tháng 4/2010, Chính phủ Australia đã tăng 25% thuế đánh vào thuốc lá. Năm 2011, nước này thu giữ 82 triệu điếu thuốc lá lậu. Một năm sau, con số này đã lên tới 122 triệu điếu và thực tế cho thấy số thuốc lá lậu đang tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, thuế không phải là nguyên nhân duy nhất khiến hoạt động bán thuốc lá lậu tại Australia gia tăng. Thuế chiếm 55% giá thuốc lá ở Australia, trong khi tỷ lệ này ở Cuba là 87%, ở Ai Cập, ở Anh là 74%. Dù ở mức cao nhưng giá thuốc lá ở Australia vẫn thấp so với thu nhập bình quân đầu người./.

Đỗ Vân/Sydney (Vietnam+)