Một tin vui đối với các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS chưa từng điều trị là có thể ngăn chặn được virus HIV trong họ phát triển nhờ một loại thuốc mới có tên Edurant.

Cơ quan Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 20/5 đã phê chuẩn một loại thuốc mới điều trị HIV/AIDS có tên Edurant, có tác dụng ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của virus chết người này đối với những bệnh nhân chưa từng qua điều trị.

Là sản phẩm do hãng Tibotec Therapeutics có trụ sở ở bang New Jersy (Mỹ) điều chế, Edurant được sử dụng kết hợp với các loại thuốc antiretroval, thuốc giúp kéo dài cuộc sống của bệnh nhân HIV hiện có sẵn trên thị trường.

Thuốc Edurant, cùng hạng mục với các loại thuốc ức chế men phiên ngược (NNRTI), là thuốc uống hàng ngày (1viên/ngày) và được sử dụng kết hợp cùng thực phẩm.

Theo FDA, kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy số lượng virus đã giảm đáng kể tới 83% ở những bệnh nhân chưa từng điều trị HIV sau khi sử dụng kết hợp thuốc Edurant với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như suy nhược cơ thể, mất ngủ, đau đầu, phát ban... song không đáng kể.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, kể từ khi dịch HIV/AIDS bùng phát đến nay đã có gần 60 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV và 25 triệu người đã tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)