Từ lâu, việc sử dụng các loại thuốc điều trị vô sinh ở phụ nữ, đặc biệt là những người lớn tuổi, được xem là làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, tiểu đường và đặc biệt là các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy các căn bệnh về tim hoặc đột quỵ dẫn đến tử vong hoàn toàn không liên quan tới việc sử dụng những loại thuốc này.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Toronto công bố ngày 1/8, cho biết việc sử dụng thuốc điều trị vô sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc một số rối loạn thai kỳ, nhưng hầu như không liên quan đến việc phát triển các bệnh tim mạch.

Trên cơ sở xem xét các dữ liệu từ hồ sơ bệnh án của hơn 1 triệu phụ nữ mang thai bình thường và những người mang thai thông qua các biện pháp điều trị trong giai đoạn 1993-2010, các chuyên gia nhận thấy ở những người sử dụng thuốc điều trị vô sinh, nguy cơ gặp các biến chứng của thai kỳ như tiểu đường, rối loạn nhau thai và tiền sản giật đều tăng so với những phụ nữ không phải dùng thuốc.

Tuy nhiên, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, đông máu và trong một số trường hợp có thể tử vong lại không tăng.

Các nhà khoa học xác định tỷ lệ mắc những căn bệnh liên quan đến tim mạch ở cả hai nhóm là tương đương.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy tỷ lệ những người mắc bệnh tim mạch trong độ tuổi dưới 29 thấp hơn nhiều so với những người trên 34 tuổi, trong khi các phụ nữ tham gia điều trị vô sinh hầu hết đều ở lứa tuổi 34 trở lên.

Tiến sỹ Jacob Udell, chuyên gia tim mạch và là trưởng nhóm nghiên cứu, nêu rõ việc nhầm tưởng rằng có sự liên quan giữa thuốc điều trị vô sinh với bệnh tim mạch không có gì đáng ngạc nhiên, bởi người càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao, mà những phụ nữ sử dụng thuốc điều trị vô sinh phần lớn là những người lớn tuổi.

Phát hiện trên là một tin vui cho nhiều phụ nữ đang điều trị vô sinh, nhưng theo tiến sỹ Udell, những phụ nữ đã sử dụng thuốc điều trị vô sinh, nhất là những người có tiền sử bị cao huyết áp hoặc một rối loạn liên quan đến việc mang thai, sau khi sinh con cần tiếp tục tới bác sỹ chuyên khoa khám thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị những triệu chứng của bệnh tim mạch.

Tiến sỹ Udell giải thích rằng thông thường sau khi sinh nở, phụ nữ sẽ phải dành thời gian dài để chăm sóc con cái, do đó họ hay sao nhãng việc kiểm tra sức khỏe bản thân, và đó là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch./.

(TTXVN)