Theo một đánh giá của các chuyên gia y tế Canada, việc sử dụng loại thuốc xịt mũi chứa Calcitonin trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn công bố ngày 1/8 của Bộ Y tế Canada cho biết loại thuốc xịt mũi để điều trị loãng xương có chứa Calcitonin sẽ bị cấm lưu hành trên thị trường kể từ ngày 1/10/2013 vì nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Quyết định được đưa ra sau khi các chuyên gia y tế của cơ quan này thực hiện một đánh giá an toàn với thuốc chứa Calcitonin và xác định rằng những bệnh nhân sử dụng thuốc có tỷ lệ các khối u ác tính cao hơn nhiều so với các bệnh nhân không sử dụng, và những người sử dụng thuốc dưới hình thức tiêm hoặc xịt mũi thì nguy cơ tăng cao hơn khoảng 2,4% so với sử dụng thuốc uống.

Calcitonin thường được sử dụng dưới hình thức thuốc xịt mũi để điều trị bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh và dưới dạng tiêm để điều trị các bệnh viêm xương biến dạng (Paget) và có nồng độ canxi cao trong máu.

Tác dụng và lợi nhuận cao của Calcitonin khiến nó được sử dụng khá phổ biến.

Theo Bộ Y tế Canada, việc cấm lưu hành loại thuốc này trên thị trường là một thách thức, tuy nhiên nguy cơ gây ung thư là vấn đề quan trọng hơn so với lợi ích mà thuốc này mang lại.

Bộ Y tế Canada lưu ý rằng những người đang sử dụng thuốc xịt mũi chứa Calcitonin cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gặp các chuyên gia tư vấn về thuốc điều trị thay thế, hoặc học cách làm thế nào để xử lý một cách an toàn đối với loại thuốc xịt mũi chứa Calcitonin như Miacalcin NS (Novartis), Sandoz Calcitonin NS và Apo-Calcitonin NS (Apotex Inc)./.

(TTXVN)