Nhiều người là đại lý nhỏ đến mua thẻ cào để về bán cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 28/2, nhiều người sử dụng điện thoại di động tại Hà Nội cấp tập đi mua cho mình những chiếc thẻ điện thoại mệnh giá lớn để nạp và hưởng khuyến mại ‘khủng’ tới 50% cuối cùng của nhà mạng.

“Xếp hàng” mua thẻ cào

Như Báo điện tử VietnamPlus đã thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Thông tư 47 quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất trên tinh thần bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Theo đó kể từ ngày 1/3, mức khuyến mại tối đa cho thuê bao trả trước là 20% và 50% với thuê bao trả sau. Tỷ lệ này cũng được áp dụng trong quy định mức giá trị vật chất tối đa dùng để khuyến mại cho một đơn vị dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng.

[Giảm khuyến mại thuê bao trả trước về 20% nhằm triệt tiêu sim rác]

Từ hôm qua và hôm nay, người dùng của ba nhà mạng lớn là MobiFone, VinaPhone và Viettel đã nhận được tin nhắn về “cơ hội cuối” được hưởng 50% giá trị thẻ nạp trong ngày 28/2. Cùng với việc các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin trước đó, sáng nay (28/2) tại một số đại lý bán ​sim thẻ lớn ở phố Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội), cảnh mua bán diễn ra rất tấp nập.

Ông Lê Văn Lộc, (ngõ 173 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình) cho hay, cho dù điện thoại của ông còn tới hơn 400.000 đồng, song khi biết thông tin chỉ còn hôm nay có khuyến mại 50%, ông đã quyết định ra cửa hàng mua thẻ nạp bởi nếu không sẽ ‘mất cơ hội.”

Cũng như ông Lộc, bà Nguyễn Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đi bộ gần 1km để ra cửa hàng mua chiếc thẻ cào 300.000 đồng. Bà cho hay, do dùng ít nên không mấy khi bà để ý tới khuyến mại của nhà mạng trước đây. Tuy nhiên, nghe thông tin đây là đợt khuyến mại 50% cuối cùng, bà đã mua để “tích” tiền dùng dần trong tài khoản.

Trong khi đó, anh Nguyễn Mạnh, một người làm trong lĩnh vực truyền thông tại Hà Nội cũng cho biết, do bận rộn không ra được cửa hàng mua thẻ cào, anh đã nhờ người thân mua ba chiếc thẻ mệnh giá 500.000 đồng để nạp cho mình và gửi tặng cho người thân.

Trong các hội, nhóm trên mạng xã hội, nhiều người cũng chia sẻ với nhau thông tin này để tránh "lãng phí cơ hội" nạp thẻ.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus tại phố Kim Mã, không chỉ người dân, còn có các đại lý nhỏ hơn tới đây lấy thẻ cào (đa phần là mệnh giá từ 100.000 đồng trở lên) để về bán lại. Thậm chí, có chị đại lý còn từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên bởi lý do: “Về bán gấp.”

“Chúng tôi phải tranh thủ sức mua của khách hàng. Nếu chậm chân, thì ngày mai sẽ chẳng ai đến nạp thẻ nữa trừ khi họ thực sự hết tiền trong tài khoản,” chị đại lý nọ vừa nói, vừa tranh thủ nổ xe máy.

Nhiều người dân phải đợi đến lượt mới được mua thẻ cào vào sáng 28/2 tại phố Kim Mã. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tỷ lệ nạp thẻ trực tuyến tăng

Không chỉ sôi động ngoài thị trường, tỷ lệ nạp thẻ cào trực tuyến cũng tăng trong ngày hôm nay.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện ví điện tử ZaloPay cho hay, trong buổi sáng ngày 28/2, số lượt nạp tiền điện thoại tăng hơn 10 lần và tổng giá trị nạp tiền tăng hơn 20.

Ông Phạm Thông, Giám đốc Marketing của ZaloPay cho biết, mệnh giá nạp cũng có sự thay đổi lớn, người dùng có xu hướng nạp mệnh giá trên 300.000 đồng, trong khi ngày thường chỉ là 50.000 đồng.

Thống kê của ZaloPay cũng chỉ ra rằng, số lượng người dùng nạp thẻ MobiFone dẫn đầu và tăng đến hơn 12 lần so với ngày thường. Một số nhà mạng có dấu hiệu bị quá tải dẫn tới thực hiện giao dịch chậm hơn bình thường.

Đơn vị này cũng khuyến khích người dùng bằng cách hoàn tiền tới 500.000 đồng cho người nạp thẻ (ngẫu nhiên) cũng như chiết khấu 5% khi nạp thẻ qua ZaloPay.

Trong khi đó, chị Ngô Ngọc Bích phụ trách phát triển người dùng ví Appota cho biết, tính tới thời điểm 12 giờ ngày 28/2, tỷ lệ nạp thẻ cào đã tăng gấp 2 lần so với những ngày khuyến mãi giáp Tết và gấp 3,5 lần so với những ngày thường.

Trong ngày 28/2 để giúp người dùng được hưởng thêm nhiều khuyến mãi và tận dụng tốt nhất cơ hội 50% lần cuối, ví Appota tung ra 3.000 mã APTLAST tặng thêm người dùng 20% hoàn tiền khi mua mã thẻ mệnh giá dưới 100.000 đồng qua ví, mặc định hoàn tiền tới 5% cho mọi giao dịch mua mã thẻ qua ví Appota và nạp điện thoại (trừ Viettel).

Theo nhận định của các đại lý và phía đại diện ví điện tử, việc nạp thẻ cào nhộn nhịp sẽ còn đến hết ngày hôm nay trước khi rơi vào trầm lắng bởi người dùng cần thời gian để tiêu hết số tiền trong tài khoản “tranh thủ” nạp trước giờ G dừng khuyến mại./.

Người dân 'xếp hàng' chờ mua thẻ cào điện thoại trên phố Kim Mã (Hà Nội) vào sáng 28/2.