Ông Kim và ông Moon cùng vẫy chào người dân Bình Nhưỡng. (Nguồn: Chosun)

Chiều 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu cuộc hội đàm đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa hai người trong năm nay.

Trước đó, ông Moon và phu nhân đã được phía Triều Tiên đón tiếp trọng thể khi vừa hạ cánh xuống sân bay Bình Nhưỡng. 
 
Cùng đi với Tổng thống Hàn Quốc có phái đoàn gồm khoảng 110 quan chức và nhân viên cùng với một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu.

Phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo vấn đề phi hạt nhân hóa sẽ được ưu tiên trong chương trình nghị sự. Dư luận hiện xoay quanh việc liệu Tổng thống Hàn Quốc có thể tạo ra một bước đột phá giúp tháo gỡ thế bế tắc trong các nỗ lực đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa hay không.

Và nếu điều này xảy ra thì đây cũng được cho là cơ hội mở ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 sau hội nghị tại Singapore hồi tháng Sáu vừa qua


 • Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cười tươi khi chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng trong ngày 18/9. Ông Moon và đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook bước ra khỏi máy bay vào lúc 10h08 theo giờ địa phương. Hai ông sẽ dự một cuộc họp thượng đỉnh lịch sử tại thủ đô Triều Tiên.
 • Truyền thông Hàn Quốc theo dõi rất sát sự kiện đặc biệt này.
 • Ra đón ông Moon có cả em gái ông Kim
   
  Hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân tại chân máy bay
 • Đây là chuyến đi đầu tiên của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới thủ đô Triều Tiên trong 11 năm qua. Trước đó ông Moon và ông Kim đã có 2 cuộc gặp với nhau trong năm nay.

 •  

  Lá cờ với biểu tượng hai miền Triều Tiên thống nhất xuất hiện trong lễ đón ông Moon.Thống nhất hai miền chắc chắn sẽ là một trong những nội dung của chương trình nghị sự. Tuy nhiên giới quan sát nói rằng ông Moon sẽ thúc đẩy các mục tiêu cụ thể hơn, như bàn về cuộc đàm phán nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện đang bị đình trệ. Việc có thể cứu vãn cuộc đàm phán này hay không sẽ để lại dấu ấn lớn trong sự nghiệp của ông Moon. 

  Hôm 17/9, ông Moon nói rằng sẽ thúc đẩy cho một "nền hòa bình lâu dài, không thể đảo ngược" và một sự đối thoại tốt hơn giữa Bình Nhưỡng, Washington trong các cuộc trò chuyện thân tình với lãnh đạo Triều Tiên. 
 • Hai ông Kim và Moon lần đầu gặp gỡ tại làng Panmunjom hồi tháng 4 năm nay. Ở đó ông Kim đã cam kết sẽ "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", một câu nói bị giới quan sát coi là quá mơ hồ. Ông Moon nhiều khả năng sẽ tác động để ông Kim có những phát ngôn mạnh và cụ thể hơn về vấn đề này.
 • Cùng đi với ông Moon có lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn ở Hàn Quốc như Samsung, Hyundai, LG và Posco. Tất cả đều muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Triều Tiên nếu các lệnh cấm vận bị dỡ bỏ. Trước đó ông Moon từng khuyến khích ông Kim tiến hành giải giáp vũ khí hạt nhân để đổi lấy các lợi ích kinh tế.

 • Hãng thông tấn Yonhap ngày 18/9 đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bắt đầu hội đàm vào 15 giờ 30 cùng ngày (13 giờ 30 phút giờ Hà Nội).

  Trong thời gian thăm Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon sẽ lưu lại ở Nhà Khách Paekhwawon, nơi chuyên tiếp đón các nguyên thủ quốc gia và các nhân vật cấp cao nước ngoài.

 • Dự kiến, hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau từ 7-8 lần trong vòng 3 ngày Tổng thống Hàn Quốc ở thăm Triều Tiên.


 • Tổng thống Moon Jae-in đã tới Nhà Khách Paekhwawon ở Bình Nhưỡng. Khi tới đây từ sân bay, ông di chuyển trên một chiếc xe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-in đi một xe khác. Tuy nhiên sau đó hai người đã xuất hiện trên cùng một chiếc xe để vẫy chào người dân Bình Nhưỡng.  
 • Chiếc xe mà ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un cùng đi ở trên đã gây nhiều chú ý. Theo tờ Chosun Ildo, đây là một chiếc xe Maybach Pullman Guard. Nhiều khả năng Triều Tiên đã chỉnh sửa để xe không có nóc tại hàng ghế sau. Nhờ đó hai ông Moon và Kim mới có thể vươn người lên chào người dân Bình Nhưỡng.
 • Cuộc hội đàm giữa ông Moon và ông Kim sẽ diễn ra tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên và dài tổng cộng 90 phút.
 • Tổng thống Moon Jae-in và ông Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc họp đầu tiên của họ. Báo chí chỉ có thể đưa tin bên ngoài và không được tham dự cuộc họp này. Trong lúc hai nhà lãnh đạo làm việc, các phu nhân của họ sẽ thăm Viện nhi Okyu, trước khi tới một đại học về âm nhạc.
 • Cuộc gặp đầu tiên đã kết thúc tốt đẹp. Trong ba ngày ở Triều Tiên, ông Moon sẽ còn nhiều cuộc hội đàm khác với ông Kim để thúc đẩy quan hẹ song phương