Thuong dinh My-Trieu co the vach ra buoc di phi hat nhan hoa cu the hinh anh 1Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) duyệt đội danh dự tại nhà ga ở Bình Nhưỡng ngày 24/2/2019, trước khi lên đường tới Việt Nam. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo TASS, ngày 25/2, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga tại châu Á-Viện Kinh tế-Viện Hàn lâm Khoa học Nga, chuyên gia hàng đầu của Nga nghiên cứu về Triều Tiên, ông Georgy Toloraya, nhận xét các nhà đàm phán của Triều Tiên không chấp thuận bất kỳ đề xuất nào của Washington trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sắp diễn ra ở Hà Nội.

Tuy nhiên, các quyết định bất ngờ nhiều khả năng sẽ được đưa ra trong các cuộc tiếp xúc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, ông Toloraya nêu rõ: "Theo những gì tôi nắm được, các nhà đàm phán Triều Tiên không trao bất kỳ điều gì cho phía Mỹ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các quyết định bất ngờ có thể được nêu ra."

[Chuyên gia thận trọng về khả năng đạt đột phá ở thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Theo quan chức ngoại giao kỳ cựu này, kỳ vọng dành cho hội nghị thượng đỉnh này là rất lớn, và các bên có thể sẽ cố gắng thông qua một tuyên bố chung vạch ra các bước đi cụ thể của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa cũng như các bước đi có qua có lại của Mỹ, trong đó có việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, chuyên gia này hoài nghi về khả năng Bình Nhưỡng hoàn toàn sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này, vốn là biện pháp cần thiết để ngăn chặn bất kỳ cuộc can thiệp quân sự nào.

Ông Toloraya cũng hoài nghi về việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ khuyến khích việc thực hiện các dự án đường sắt và năng lượng ba bên giữa Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên bằng cách miễn trừ trừng phạt.

Ông Toloraya nhấn mạnh: "Chúng tôi đang phối hợp tích cực với Hàn Quốc nhằm đưa các dự án này vào bản dự thảo dỡ bỏ trừng phạt, song phía Mỹ sẽ không hài lòng do vai trò gia tăng của Nga cũng như việc Moskva thực thi các dự án ba bên. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức"./.

(Vietnam+)