Các tờ báo lớn của Lào như “Pasaxon” (Nhân dân), “Pathetlao” (Đất nước Lào), “Kinh tế-xã hội" ngày 5/3 đã đăng Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai vừa diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.

Tuyên bố cho biết Lào đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Mỹ trong việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam trong hai ngày 27-28/2 vừa qua, đồng thời hoan nghênh công tác tổ chức tuyệt vời của chính phủ và nhân dân Việt Nam, góp phần quan trọng cho các nỗ lực xây dựng hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

[Báo chí quốc tế đánh giá cao hạ tầng phục vụ Hội nghị Mỹ-Triều]

Tuyên bố nhấn mạnh cuộc gặp vừa qua tại Hà Nội đã xây dựng thêm lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa giữa lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Mỹ, đây sẽ là nền tảng quan trọng cho việc đàm phán xây dựng mối quan hệ kiểu mới giữa hai nước, cũng như việc xây dựng bán đảo Triều Tiên trở thành khu vực không vũ khí hạt nhân trong tương lai.

Lào hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục cùng nhau nỗ lực để duy trì bầu không khí hiện tại và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán tìm hướng giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên bằng phương pháp hòa bình, góp phần quan trọng cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo này và trên thế giới.

Lào tái khẳng định quan điểm nhất quán của mình trong việc ủng hộ xây dựng bán đảo Triều Tiên không vũ khí hạt nhân bằng phương pháp hòa bình, vì lợi ích cũng như hòa bình, sự ổn định và sự hợp tác ở bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực và trên thế giới./.
 

Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)