Ngày 28/2, đảng Dân chủ cầm quyền và các đảng Bareun tương lai, Dân chủ và Hòa bình, Công lý, đồng loạt bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai đang diễn ra tại Việt Nam đạt kết quả mang tính lịch sử, đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Trong khi các đảng nói trên đều kỳ vọng hội nghị lần này đạt được “thỏa thuận lớn," bao gồm cam kết của Mỹ giảm trừng phạt đối với Triều Tiên, cũng như các biện pháp phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do lại bày tỏ lo ngại khả năng không đạt được kết quả tốt cũng như không thể phá hủy kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời duy trì lập trường cứng rắn cho rằng không nên nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

[Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai: Cơ hội thúc đẩy kết nối hai miền]

Đại diện lãnh đạo đảng Dân chủ Hong Yong-pyo cho biết: “Chúng tôi cảm nhận Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này thành công ngay từ cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 27/2. Hy vọng các biện pháp phi hạt nhân hóa thực chất của Triều Tiên, cũng như các biện pháp tương ứng là giảm trừng phạt, tiếp đến là tuyên bố kết thúc chiến tranh, sẽ được đưa ra."

Đảng Bareun tương lai kỳ vọng: “Hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội diễn ra thành công để mở ra hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và cơ hội giao lưu hợp tác liên Triều. Hy vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới, bao gồm việc hình thành trật tự mới ở khu vực Đông Bắc Á."

Còn đảng Dân chủ và Hòa bình nhận định: “(Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai) sẽ đạt được thỏa thuận trao đổi giữa giảm nhẹ trừng phạt kinh tế và phá hủy cơ sở hạt nhân Yeonbyeon. Hy vọng các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ sớm được bắt đầu."

Lãnh đạo đảng Công lý Choe Seok cho biết: “Tôi rất mong chờ Tuyên bố Hà Nội, tôi đang theo dõi hội nghị với hy vọng mở ra một kỷ nguyên mới."

Trong khi đó, lãnh đạo Nah Kyong-won của đảng Hàn Quốc Tự do bày tỏ lo ngại: “Vẫn chưa thấy lộ trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Nếu đạt được một thỏa thuận như vậy thì việc này không phải là phi hạt nhân hóa mà là thỏa thuận sở hữu vũ khí hạt nhân”./.

(Vietnam+)