Thuong dinh Nhat Ban-My co the dien ra vao khoang cuoi thang 9 hinh anh 1Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Giới chức Nhật Bản và Mỹ đang xem xét công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể diễn ra vào khoảng cuối tháng Chín - ngày 25/9, tại Mỹ.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước Nhật Bản và Mỹ được sắp xếp diễn ra vào thời điểm sau khi kết thúc cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) ngày 20/9, mà ông Abe được cho là sẽ tái đắc cử và sau khi ông Abe tới New York tham dự kỳ họp thứ 73 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ tám giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump.

[Nhật Bản và Mỹ nhất trí hợp tác phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản thời kỳ những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

Theo các nguồn tin trên, nhà lãnh đạo Nhật Bản có thể tìm kiếm nỗ lực hợp tác song phương để phá vỡ cục diện được cho là bế tắc hiện nay trong quá trình đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây hủy chuyến thăm tới Triều Tiên.

Ngoài ra, thương mại cũng có thể là chủ đề trong cuộc thảo luận giữa lãnh đạo hai nước trong bối cảnh Washington đang tìm cách giảm thâm hụt thương mại với các nước đối tác, trong đó có Nhật Bản. Tokyo và Washington đã khởi động các cuộc đàm phán thương mại cấp cao. Hiện Nhật Bản hết sức thận trọng trước việc Mỹ thúc đẩy một thỏa thuận thương mại song phương, trong khi Tokyo theo đuổi các thỏa thuận thương mại đa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)