THƯỢNG HẢI, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 18 tháng 5 năm 2021 – Nhằm thúc đẩy sự trỗi dậy của một thế hệ nghệ sĩ nhạc pop táo bạo và có mục đích, thương hiệu làm đẹp toàn cầu LUX của Unilever đã cổ xúy vai trò của nữ giới, chống lại các thương hiệu phân biệt giới tính thông qua việc tận dụng nền công nghiệp âm nhạc của Trung Quốc. Được phát hành vào tháng 4 năm 2021, với sự hợp tác của Universal Music Group Trung Quốc, Mindshare và Wunderman Thompson thuộc WPP, video âm nhạc “势不可挡 (Unstoppable)” của Lux đã trở nên rất hấp dẫn khi thu hút được hơn 330 triệu lượt xem, kể từ khi ra mắt.

Ca khúc trong video âm nhạc có sự góp mặt của nghệ sĩ nổi tiếng Dylan Xiong, người đã trình bày lại đĩa đơn ăn khách của ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ Kelly Clarkson từng đoạt giải thưởng “Stronger” với lời bài hát mới bao gồm những lời phán xét từ đám đông mà phụ nữ Trung Quốc thường nhận được hàng ngày như 拜金 (coi trọng vật chất), 花瓶”bình hoa” ngụ ý: xinh xắn nhưng trống rỗng) hoặc 心机 (tâm địa xấu, mưu mô, xảo trá).

Video âm nhạc làm nổi bật những người phụ nữ mạnh mẽ, không thể ngăn cản bằng cách thể hiện vẻ đẹp không chút hối lỗi của họ khi họ vươn lên chống lại những lời phán xét, đàm tiếu hàng ngày. Với lời bài hát như “Không ai có thể ngăn bạn nở hoa. Ánh sáng của bạn là không thể ngăn cản, bạn là ánh sáng chói lọi của chính bạn”, bài hát sôi động tôn vinh những người phụ nữ được trao quyền và có sự tự tin để đập tan nhãn mác, nâng cao nhu cầu của phụ nữ để thể hiện bản thân theo cách họ muốn.

Bài hát đã được phát hành trên tất cả các nền tảng phát trực tuyến (stream) âm nhạc ở Trung Quốc vào ngày 12 tháng 4 năm 2021. Ca khúc này cũng được đưa lên chương trình thực tế âm nhạc lớn nhất Trung Quốc 乘风破浪的姐姐 (Sisters Who Make Waves – tạm dịch: Cặp chị em tạo sóng ), nơi nó đã lan truyền với 54,2 triệu người dùng theo dõi trực tiếp và 280 triệu lượt xem theo yêu cầu sau đó. Tiếp theo, ca khúc đã được chia sẻ trên toàn cầu giữa các tài khoản câu lạc bộ người hâm mộ của Dylan Xiong, ở Philippines và Việt Nam trên Facebook, Instagram và YouTube. Việc phát hành video âm nhạc vào ngày 30 tháng 4 năm 2021 đã thu hút một số lượng lớn các cuộc trò chuyện tích cực trực tuyến, với chiến dịch #熊梓淇新歌势不可挡 đã đạt được hơn 61 triệu lượt hiển thị cho đến nay.

Công nhận âm nhạc là ngôn ngữ chung cho phép giao tiếp qua các ranh giới văn hóa và ngôn ngữ, cộng đồng LUX đã lấy nguồn gốc từ những đánh giá của những người được hỏi ở Trung Quốc đối với ca sĩ kiêm nhạc sĩ Tifa Chen của UMG để đưa chúng vào lời bài hát. Điều này đã giúp tạo ra tiếng vang lớn và do đó có tác động rất tích cực. “Ánh sáng của bạn là không thể ngăn cản, bạn là ánh sáng rực rỡ của chính bạn”, lời bài hát được trích dẫn nhiều nhất trên mạng cho thấy lời bài hát thực sự gây được cảm tình với phái đẹp ở Trung Quốc.

Tìm hiểu sâu hơn về tác động của nhãn phân biệt giới tính đối với phụ nữ, một nghiên cứu toàn cầu của Nielsen cho thấy, cứ 2 phụ nữ trên thế giới thì có 1 người được đánh giá là thể hiện bản thân khác biệt và 70% những đánh giá này liên quan đến ngoại hình của họ [Nguồn: Unveiling Concerns & Judgements Women Face Every Day, NIELSEN Quantitative Study, April 2020. Tạm dịch: Tiết lộ những mối quan tâm cùng các đánh giá mà phụ nữ phải đối mặt hàng ngày, Nghiên cứu định lượng NIELSEN, tháng 4 năm 2020]. Dữ liệu này cho thấy, sự đồng thuận ngày càng tăng rằng sự thiếu tự tin và tự chỉnh sửa để bịt miệng các nhà phê bình là một vấn đề lâu dài, gây tổn hại nghiêm trọng.

Ông Nicolas Trần Đinh, Trưởng nhóm PR & Kỹ thuật số Toàn cầu của LUX chia sẻ: “Một thông điệp chỉ mạnh mẽ như cách nó được truyền tải. Việc lựa chọn một nam nghệ sĩ trẻ, đầy cảm hứng như Dylan Xiong để truyền tải khái niệm đồng minh mạnh mẽ này thông qua văn hóa đại chúng thực sự có sức mạnh để tạo ra tác động trên quy mô lớn. Ngoài ra, Dylan Xiong cũng nhắc lại rằng: “Ca từ trong bài hát mô tả hoàn hảo thái độ độc lập của phụ nữ trong thời đại mới. Tôi hy vọng rằng, tiếng hát của tôi có thể mang lại cho bạn sức mạnh và bạn sẽ không sợ nhãn mác và tiếp tục tỏa sáng vì vẻ đẹp của bạn là không thể ngăn cản!”.

Bà Severine Vauleon, Phó chủ tịch toàn cầu của LUX nhận xét: “Với việc phụ nữ liên tục phải đối mặt với những phán xét trên toàn thế giới, LUX đã cam kết truyền cảm hứng cho phụ nữ nắm lấy vẻ đẹp đích thực và trao quyền nữ tính đích thực mà không cần phải tự chỉnh sửa”.

Thông tin về LUX

Thương hiệu Lux đã tôn vinh vẻ đẹp và đặc điểm nữ tính kể từ năm 1925. Lux hiểu rằng sắc đẹp là áo giáp, là nguồn sức mạnh của người phụ nữ. Lux sẽ tiếp tục giúp phụ nữ ở khắp mọi nơi chống lại sự phân biệt giới tính thông thường tại nhà, tại nơi làm việc và trong xã hội rộng lớn hơn. Lux cam kết truyền cảm hứng cho phụ nữ vượt lên trên tình trạng phân biệt giới tính hàng ngày thông qua nội dung, các hoạt động và quan hệ đối tác.

#LUX

Giang Tran