Thuong mai di dong phat trien voi toc do chong mat o Malaysia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: chinainternetwatch.com)

Thương mại di động (m-commerce) đang phát triển với tốc độ chóng mặt ở Malaysia.

iPay88 - nhà cung cấp cổng thanh toán trực tuyến hàng đầu của Malaysia, cho biết thanh toán trực tuyến của hãng chiếm gần 70% thị trường Malaysia và có khoảng gần 4 triệu người sử dụng thiết bị di động để mua sắm trực tuyến qua hệ thống của hãng trong năm 2015, tăng 85% so với con số 2 triệu người trong năm 2014.

Giám đốc điều hành iPay88 Chan Kok Long cho biết gần một nửa (47%) người Malaysia sử dụng điện thoại thông minh để mua sắm trực tuyến. Tỷ lệ mua sắm qua di động thông qua iPay88 hai năm trước là 27%, năm 2016 chắc chắn sẽ vượt qua con số 50%, bởi trong quý 1 đã ở mức gần 49%.

Theo ông Chan, các loại giao dịch đứng đầu trong thương mại di động tại Malaysia là mua vé (35%) và sàn giao dịch/nhóm mua (29%), trong đó vé máy bay là mặt hàng phổ biến nhất.

Cùng với Singapore và Ấn Độ, Malaysia hiện được xếp là một trong ba thị trường mới nổi có mức tăng trưởng nhanh nhất trong lĩnh vực thương mại di động ở khu vực. Điện thoại thông minh giá rẻ và máy tính xách tay cùng với máy tính bảng, đồng hồ thông minh khiến cho việc truy cập Internet dễ dàng hơn nhiều, tạo điều kiện cho thương mại di động phát triển.

Bên cạnh đó, thương mại di động con được thúc đẩy bởi các yếu tố khác như sự ra đời của các doanh nghiệp Uber và Grabcar - đòn bẩy cho việc đặt hàng và giao dịch qua điện thoại di động. Internet cho mọi thứ (Internet of Things) cũng sẽ mở thêm một chiều hướng khác để tăng trưởng thương mại di động trong tương lai./.

Lê Hòa/Kuala Lumpur (Vietnam+)