Trong những năm gần đây, mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng được củng cố và phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học kỹ thuật, giáo dục, văn hóa, du lịch...

Trong đó, hợp tác kinh tế giữa hai nước được đẩy mạnh và đã đạt những bước tiến lớn. Kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm vừa qua tăng trung bình 20% mỗi năm, đặc biệt, năm 2010 tăng hơn 25%, đạt gần 2,6 tỷ USD, tăng rất cao so với mức trên 1 tỷ USD năm 2006 và 50 triệu USD vào giữa thập niên 1980.

Những con số đáng ghi nhận trên được ông Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh đề cập đến tại buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1/1950-26/1/2011), do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 21/1.

Cùng chia sẻ niềm vui và cái nhìn lạc quan về sự phát triển của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Ấn Độ, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Abhay Thakur cho rằng, với việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do giữa Ấn Độ và ASEAN, thương mại song phương dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn.

“Với chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ, mối quan hệ giữa đất nước chúng tôi với Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN ngày càng được thắt chặt hơn. Ấn Độ tin rằng ASEAN sẽ là nòng cốt trong việc xây dựng tiến trình hội nhập kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương” - ông Abhay Thakur cho biết.

Về phần mình, ông Huỳnh Thành Lập cũng nhấn mạnh, Hiệp định Thương mại Tự do Ấn Độ-ASEAN được ký kết năm 2009 đã mở ra cơ hội hợp tác kinh tế giữa Ấn Độ và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam tăng lên rất nhiều. Trong năm 2010, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực phát huy sự hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa ASEAN với Ấn Độ nói chung và Việt Nam nói riêng./.