Binh sỹ Hàn Quốc kiểm tra các xe chở hàng tại lối vào khu công nghiệp Keasong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo các số liệu do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc công bố ngày 21/1, giao thương giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong năm 2015 đạt 2,71 tỷ USD, tăng 15,8% so với năm trước đó, bất chấp tình trạng cẳng thẳng trong mối quan hệ liên Triều. Đây là mức cao kỷ lục được ghi nhận từ trước tới nay.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn báo cáo trên cho biết trong năm 2015 vừa qua, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Triều Tiên tăng 11% so với năm trước đó, lên mức 1,26 tỷ USD, và nhập khẩu của miền Nam từ miền Bắc cũng tăng 20,3% lên mức 1,45 tỷ USD.

Thương mại liên Triều vượt ngưỡng 1 tỷ USD vào năm 2005 sau khi khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên gần biên giới giữa hai miền đi vào hoạt động. Sau đó, con số này gia tăng lên mức gần 2 tỷ USD vào năm 2012.

Tuy nhiên, thương mại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên thường bị ảnh hưởng bởi những diễn biến trong mối quan hệ song phương do hai miền về mặt kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh.

Hồi đầu tháng 1/2016, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch và việc này đã ảnh hưởng nặng nề đến mối quan hệ với Hàn Quốc.

Đến nay, Chính phủ Hàn Quốc mới chỉ hạn chế công dân của mình tới khu công nghiệp chung Kaesong chứ chưa tính đến khả năng đóng cửa cơ sở này./.