Quần áo sản xuất tại khu công nghiệp Kaesong trưng bày tại một cửa hàng ở Seoul ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu do Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KSC) công bố ngày 3/9 cho thấy thương mại liên Triều trong 7 tháng đầu năm nay đã trở lại mức của thời gian trước khi Hàn Quốc áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chống Triều Tiên vào năm 2010.

Điều này có được là nhờ sự gia tăng giao thương giữa hai bên thông qua hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong.

Các con số của KSC, được hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) trích đăng, cho thấy kim ngạch thương mại liên Triều trong giai đoạn từ tháng 1-7 đạt 1,53 tỷ USD, gần bằng mức 1,56 tỷ USD được ghi nhận trong cùng giai đoạn của năm 2009, và tăng 22,4% so với mức 1,25 tỷ USD của 7 tháng đầu năm ngoái.

Trong 7 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc đã đưa các loại bán thành phẩm và linh kiện trị giá 716 triệu USD sang Triều Tiên và mua về các loại sản phẩm hoàn thiện trị giá 816,5 triệu USD.

Hầu hết các hoạt động giao thương này đều tập trung tại khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên, ở phía Bắc của khu phi quân sự chia cắt hai miền.

Thương mại liên Triều trong những năm qua đều ở mức thấp do Hàn Quốc áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chống Triều Tiên tiếp sau vụ một tàu chiến của Hàn Quốc bị chìm vào tháng 3/2010.

Giá trị thương mại liên Triều năm 2012 chỉ đạt 1,27 tỷ USD và con số này rơi xuống mức 604 triệu USD trong năm 2013 sau khi Triều Tiên rút công nhân của mình khỏi khu công nghiệp chung Kaesong, làm cho khu này phải ngừng hoạt động trong 5 tháng.

Khu công nghiệp chung Kaesong được đưa vào hoạt động và cho ra những sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2004.

Kaesong không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp cấm vận của Seoul và hiện có 124 doanh nghiệp của Hàn Quốc đang hoạt động với khoảng 55.000 công nhân Triều Tiên./.