Thuong mai nong san Mexico-My dat muc cao ky luc hon 40 ty USD hinh anh 1Đóng gói quả bơ tại một doanh nghiệp ở thành phố Uruapan, Mexico ngày 2/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Nghề cá và Lương thực Mexico (Sagarpa) ngày 3/5 cho biết kim ngạch trao đổi nông sản của nước này với Mỹ trong năm ngoái đạt mức cao kỷ lục gần 43 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2015.

Trong số trên, kim ngạch xuất khẩu nông sản của nước này sang thị trường Mỹ đã lên tới gần 25 tỷ USD. Các sản phẩm xuất khẩu chính gồm trái cây và rau quả, chiếm 49% tổng kim ngạch xuất khẩu; đồ uống có cồn chiếm 19%. Bia là sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao nhất, với hơn 3 tỷ USD; tiếp theo là cà chua (gần 2 tỷ USD); bơ (gần 2 tỷ USD); ớt, tiêu (gần 2 tỷ USD) và rượu Tequila (hơn 1 tỷ USD).

[Nông dân Mỹ không mong muốn chiến tranh thương mại với Mexico]

Số liệu thống kê cũng cho thấy, Mexico đạt thặng dư thương mại bình quân trên 59%/năm trong lĩnh vực này, tăng từ gần 2 tỷ USD vào năm 2013 lên xấp xỉ 7 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong khi đó, theo số liệu của Viện Thống kê và Địa lý Mexico (Inegi), kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm ngoái đạt trên 525 tỷ USD, với thặng dư hơn 63 tỷ USD nghiêng về phía Mexico.

Mỹ hiện là đối tác thương mại số một của Mexico. Hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico là sang Mỹ và ngược lại 46% các mặt hàng nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh là từ quốc gia láng giềng phía Bắc./.
(TTXVN/Vietnam+)