Thuong mai song phuong Viet-Lao dat hon 1 ty USD trong 2018 hinh anh 1(Ảnh minh họa. Ngọc Hà/TTXVN)

Tờ Laophatthana (Lào) ngày 20/2 cho biết kim ngạch thương mại Lào-Việt Nam trong năm 2018 đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2017, vượt chỉ tiêu mà hai chính phủ đề ra.

Năm 2019, chính phủ hai nước đề ra chỉ tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương tăng từ 10% trở lên.

Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hiện đứng thứ ba trong số các nước có dự án đầu tư tại Lào. Hai dự án tiêu biểu của các doanh nghiệp Việt Nam là dự án thủy điện Xekaman 1Xekamanxanxay đã sản xuất điện bán sang Việt Nam, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Lào.

[Các dự án viện trợ của Việt Nam giúp Lào phát triển kinh tế-xã hội]

Ngoài ra, hợp tác giữa hai nước trong dự án phát triển Cảng Vũng Áng 1, 2, 3 và thỏa thuận mua-bán điện sẽ càng giúp gia tăng giá trị thương mại song phương.

Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án sử dụng vốn viện trợ cũng đạt kết quả tốt mà cụ thể là trong năm 2018 đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng 12 dự án.

Các ngành và các địa phương của hai nước cũng tăng cường gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác thiết thực và hiệu quả. Các cơ chế, chính sách hợp tác giữa hai nước cũng được thảo luận, điều chỉnh kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế của mỗi nước cũng như luật pháp quốc tế./.

Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)