Trong quý 1 vừa qua, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: ibtimes.co.uk)

Theo các nhà phân tích kinh tế Hàn Quốc, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang đứng trước nguy cơ giảm mạnh hơn nữa trong bối cảnh thương mại toàn cầu trong quý 1/2015 giảm 1,44% so với quý 4/2014 - mức giảm mạnh nhất kể từ quý 1/2009.

Nhà nghiên cứu Kim Jin-myung thuộc hãng HI Investment & Securities Co. nhận định, tình trạng kinh tế toàn cầu trì trệ cũng như việc đồng won của Hàn Quốc lên giá sẽ tiếp tục kìm hãm xuất khẩu - vốn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Thương mại thế giới đi xuống do các nước tìm cách giảm nhập khẩu trong bối cảnh sụt giảm kinh tế toàn cầu.

Theo Cơ quan Phân tích Chính sách Kinh tế của Hà Lan, tổng nhập khẩu của toàn thế giới trong ba tháng đầu năm nay giảm 2,26% so với quý 4/2014. Các nước mới nổi cắt giảm nhập khẩu 4,8% và con số này của các nước châu Á còn lớn hơn, ở mức 7,05%. Tuy nhiên, nhập khẩu của các nước phát triển lại tăng 0,28% trừ Mỹ, đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc, với mức giảm 1,03%.

Trong quý 1 vừa qua, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng trong tháng 4/2015, xuất khẩu của nước này đã giảm 8,1% so với một năm trước đó.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng trong nửa cuối của năm nay, xuất khẩu của Hàn Quốc có cơ hội tăng trở lại nhờ nhu cầu từ Trung Quốc, thị trường lớn nhất của hàng xuất khẩu từ Hàn Quốc, cũng như giá dầu trên thế giới sẽ gia tăng./.