Kỹ thuật viên Trung Quốc và công nhân châu Phi tại công trường xây dựng đường cao tốc ở Nairobi, Kenya. (Nguồn: Xinhua)

Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với các quốc gia châu Phi đã tăng 10 lần trong thập kỷ qua và có thể đạt 300 tỷ USD trong năm nay, so với 30 tỷ USD cách đây 10 năm.

Đây là số liệu được nêu ra tại Diễn đàn Công nghiệp Trung Quốc-châu Phi (CAIF) lần thứ 4 khai mạc ngày 9/11 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc cho biết kim ngạch trao đổi buôn bán hai chiều năm 2014 giữa hai bên đã lên tới 220 tỷ USD. Hiện Trung Quốc và các quốc gia châu Phi đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 400 tỷ USD vào năm 2020.

Phát biểu tại diễn đàn, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Phúc Xương cho rằng hầu hết các quốc gia châu Phi là những nước đang phát triển và đều trong giai đoạn đầu của quá trình công nghiệp hóa.

Trong khi đó, Trung Quốc đã có nền công nghiệp phát triển với trình độ khoa học, công nghệ tương đối tiên tiến và có nguồn vốn dồi dào. Do đó, đây là giai đoạn, thời điểm thích hợp và cũng là cơ hội lịch sử để Trung Quốc và châu Phi tăng cường hợp tác toàn diện và trên nhiều lĩnh vực kinh tế chủ chốt.

Đại sứ Madagascar tại Trung Quốc và cũng là người đứng đầu Phái đoàn Ngoại giao châu Phi tại Trung Quốc Victor Sikonina cho rằng sự bất cập về cơ sở hạ tầng đã hạn chế sự phát triển bền vững của châu Phi, nhưng nhiều quốc gia châu Phi như Nam Phi, Nigeria, Kenya, Tanzania, Angola, Madagascar, đã tập trung phát triển lĩnh vực quan trọng này.

Các thị trường châu Phi đều mở cửa cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Đặc biệt, những năm gần đây, số lượng các doanh nghiệp châu Phi đầu tư vào Trung Quốc cũng đã và đang tăng đáng kể và đạt hơn 15 tỷ USD vào năm 2014.

Được thành lập vào năm 2000, CAIF đã trở thành một nền tảng quan trọng và cơ chế hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc-châu Phi thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo kế hoạch, vào đầu tháng 12, Trung Quốc và Nam Phi sẽ đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) lần thứ 2 tại thành phố Johannesburg. Đây là hội nghị quan trọng đối với cả Trung Quốc và châu Phi vì lần đầu tiên được tổ chức tại châu lục Đen, kể từ Hội nghị thượng đỉnh FOCAC lần thứ nhất được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh vào năm 2006./.