Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 21 tại Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) và các hội nghị liên quan vào đầu tuần tới, 21 nước thành viên APEC dự định sẽ thảo luận việc thúc đẩy quan hệ thương mại nhằm tăng cường hội nhập khu vực mạnh mẽ hơn, trong đó đáng chú ý là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo giới quan sát, tâm điểm của các cuộc thảo luận lần này sẽ vẫn là các cuộc đàm phán thương mại tự do liên quan đến TPP.

Hiện có 12 nước tham gia đàm phán hiệp định này, trong đó có Nhật Bản và Mỹ nhưng không có Trung Quốc.

Bộ trưởng 12 nước kể trên dự định sẽ nhóm họp vào ngày 8/11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC.

TPP sẽ tạo lập một khu vực thương mại tự do chiếm tới gần 40% GDP toàn cầu và giữ vai trò quan trọng về mặt chính trị trong chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama chuyển trục sang châu Á.

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington tuần trước, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết Mỹ không trông chờ sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về TPP tại Hội nghị thượng đỉnh APEC lần này.

Triển vọng kết thúc các cuộc đàm phán TPP vẫn chưa chắc chắn, do việc Mỹ và Nhật Bản chưa đạt được sự nhất trí về thuế và buôn bán ôtô đang cản trở các cuộc đàm phán giữa 12 nước.

Quốc vụ khanh Nhật Bản phụ trách việc đàm phán TPP, Akira Amari, và Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman dự định sẽ nối lại các cuộc thương thảo bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Các nước APEC, hiện chi phối trên 50% GDP toàn cầu, dự kiến cũng sẽ thảo luận việc hiện thực hóa ý tưởng tạo lập khu vực thương mại tự do mới có tên gọi là Khu vực Thương mại Tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) mà Bắc Kinh đang thúc đẩy rất mạnh.

Để đối trọng với TPP và thể hiện vai trò dẫn đầu trong các hội nghị của APEC, Trung Quốc đang xúc tiến ý tưởng tạo lập FTAAP và kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC ra cam kết thành lập khu vực này vào năm 2025.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay các nhà lãnh đạo APEC có thể sẽ nhất trí một lộ trình để thúc đẩy các nỗ lực nhằm tiến tới tạo lập FTAAP. Tuy nhiên, thời hạn có thể bị đẩy lùi dần so với tuyên bố, do Mỹ và các đồng minh, trong đó có Nhật Bản, vẫn muốn ưu tiên cho TPP và các cuộc đàm phán đang tiếp diễn khác.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh APEC, một phiên họp cấp bộ trưởng cũng sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/11.

Ngoài việc tăng cường kết nối thương mại trong khu vực, những nội dung chính của các hội nghị APEC lần này là tăng cường việc phát triển cơ sở hạ tầng, hợp tác chống tham nhũng và trao quyền cho phụ nữ./.