Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga dẫn tin ngày 24/1 của Hãng Thông tấn ITAR-TASS cho biết trong năm 2012, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã đạt mức kỷ lục, hơn 3,6 tỷ USD.

Trong năm qua, Việt Nam và Nga tiếp tục duy trì mức phát triển ổn định và tăng dần trong trao đổi ngoại thương. Trong tổng số hơn 3,6 tỷ USD kim ngạch trao đổi thương mại song phương, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đã tăng hơn 32% và đạt hơn 2,3 tỷ USD trong khi xuất khẩu của Nga chỉ tăng 16% và đạt 1,3 tỷ USD.
 
Mới đây, hai bên đã thỏa thuận bước vào thực hiện các dự án đầu tư ưu tiên quy mô lớn về xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam nhà máy sản xuất cặp và xỉ titan, nhà máy sản xuất máy phát điện và tổ hợp khách sạn Cam Ranh, cũng như xây dựng trên lãnh thổ Nga các xí nghiệp công nghiệp nhẹ và lắp ráp hàng tiêu dùng điện tử, khai thác các mỏ than để sau đó Nga sẽ xuất khẩu "vàng đen" sang Việt Nam.
 
Kim ngạch trao đổi hàng hóa Việt Nam-Nga năm 2012 trên đây chưa tính đến giá trị trao đổi quân sự-kỹ thuật và mua bán vũ khí giữa hai nước cũng như chưa đề cập kết quả hoạt động liên doanh trong lĩnh vực dầu-khí với Xí nghiệp đầu đàn Việt-Nga Petro đã khai thác hơn 200 triệu tấn dầu tại vùng thềm lục địa Việt Nam và hơn 2 triệu tấn dầu tại các mỏ ở miền Bắc Liên bang Nga./.

(TTXVN)