Thuong nghi si Dang Dan chu de xuat bai bo co che dai cu tri hinh anh 1Tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ nhờ cơ chế đại cử tri. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 15/11, Thượng nghị sỹ Barbara Boxer của Đảng Dân chủ đã giới thiệu một dự luật nhằm bãi bỏ cơ chế cử tri đoàn, vốn cho phép tỷ phú Donald Trump của Đảng Cộng hòa đắc cử Tổng thống Mỹ, bất chấp việc ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ hơn ông Trump gần 1 triệu phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử hôm 8/11.

Hiến pháp Mỹ quy định cử tri đoàn với thành phần gồm các đại cử tri được quyền bầu chọn tổng thống, chứ không phải qua phổ thông đầu phiếu. Trong nhiều thập kỷ qua đã có hàng trăm đề xuất sửa đổi Hiến pháp Mỹ liên quan đến cử tri đoàn, nhưng không lần nào thành công.

Tại cuộc bầu cử vừa qua, bà Clinton giành nhiều hơn 800.000 phiếu phổ thông so với ông Trump, nhưng chỉ được 232 phiếu đại cử tri so với con số 290 phiếu của ông trùm bất động sản.

Đến nay đã có hơn 4,3 triệu người Mỹ ký thỉnh nguyện thư trên website change.org để yêu cầu 538 đại cử tri bầu bà Clinton làm Tổng thống Mỹ trong cuộc họp vào ngày 19/12 tới. Mặc dù vậy, bà Clinton gần như không có cơ hội để đảo ngược tình thế.

Trong cuộc bầu cử vào năm 2000, ứng cử viên Al Gore của Đảng Dân chủ cũng thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng bất chấp việc giành được 48,4% phiếu phổ thông, trong khi ứng cử viên George W. Bush chỉ giành được 47,9% nhưng hơn về số phiếu đại cử tri./.
(Vietnam+)