Thuong nghi sy Dan chu tim cach ngan can thiep quan su vao Venezuela hinh anh 1Người biểu tình ủng hộ phe đối lập xung đột với Lực lượng biên phòng Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ Jeff Merkley, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã giới thiệu một nghị quyết nhằm ngăn chặn hành động can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela mà không có sự phê chuẩn của Quốc hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nghị quyết trên sẽ ngăn cản chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng các quỹ được ủy quyền "nhằm đưa các lực lượng vũ trang của Mỹ vào thế thù địch với Venezuela mà không có sự ủy quyền theo luật định cụ thể của Quốc hội."

[Phó Tổng thống Venezuela hội đàm ngoại trưởng Nga tìm sự hậu thuẫn]

Trong một tuyên bố đi kèm với dự luật, ông Merkley nhấn mạnh người dân Venezuela mới là người có quyền quyết định tương lai của họ, và Mỹ sẽ không lặp lại một chiến lược can thiệp quân sự thất bại tại Mỹ Latinh.

Đầu tháng này, Hạ nghị sỹ Dân chủ David Cicilline thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cùng 24 nghị sỹ khác cũng đã giới thiệu một dự luật tương tự tại Hạ viện.

Dự luật này sẽ ngăn cản chính quyền Mỹ sử dụng các nguồn tài chính để đưa binh sỹ Mỹ "vào thế thù địch với Venezuela," trừ khi Tổng thống Trump tuyên bố chiến tranh hoặc một tình trạng khẩn cấp quốc gia "được đưa ra do một cuộc tấn công vào Mỹ hoặc nhằm vào các lực lượng vũ trang nước này."

Cùng ngày, phát biểu sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể thông qua một nghị quyết do Mỹ đề xuất về Venezuela, Phó Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Ngô Hải Đào cho rằng các vấn đề của Venezuela cần phải do người dân nước này giải quyết.

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Venezuela, ông Ngô Hải Đào nhấn mạnh: "Trung Quốc theo dõi sát tình hình ở Venezuela và ủng hộ Chính phủ Venezuela trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền, độc lập và ổn định quốc gia."

Ông cho biết Trung Quốc đề cao tinh thần của Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế, thúc đẩy giải quyết hòa bình vấn đề Venezuela và duy trì hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài ở Mỹ Latinh.

Dự thảo của Mỹ đã nhận được 9 phiếu ủng hộ, 3 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Trung Quốc và Nga, cũng như Nam Phi, đã phủ quyết nghị quyết này.

Cuộc họp ngày 28/2 là cuộc họp lần thứ 3 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong vòng hơn 1 tháng qua về vấn đề Venezuela do tình hình căng thẳng chính trị leo thang tại quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela rơi vào khủng hoảng chính trị từ ngày 23/1 khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự phong làm "tổng thống lâm thời" của nước này và nhận được sự công nhận của Mỹ và một vài nước khác.

Một kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn nhằm đưa "viện trợ nhân đạo" vào Venezuela qua các cửa khẩu biên giới hôm 23/2 đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Chính phủ Venezuela khi Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu nhằm xâm lược quân sự quốc gia Nam Mỹ./.

Đại Thắng-Thùy An (TTXVN/Vietnam+)