Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 10/4, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain đã cáo buộc Nga hợp tác với các lực lượng Chính phủ Syria trong vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại nước này hồi tuần trước khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Belgrade, Thượng nghị sỹ McCain nói rằng ông tin "người Nga biết rõ về các loại vũ khí hóa học bởi vì họ chính xác đang vận hành tại một căn cứ tương tự."

Ông McCain cho biết thêm rằng các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân của Syria cuối tuần trước "là nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học này."

Thượng nghị sỹ McCain cũng cho rằng Mỹ nên xóa sổ lực lượng không quân Syria như một phần trong nỗ lực ngăn chặn Tổng thống Syria Bashar Al-Assad tái diễn các vụ tấn công như thế trong tương lai.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington kết luận rằng phía Nga đã biết trước về vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Syria hồi tuần trước.

Quan chức này cho hay một máy bay không người lái của Nga đã xuất hiện phía trên một bệnh viện Syria, nơi các nạn nhân của vụ tấn công hóa học đang được đưa tới cấp cứu.

Vài giờ sau đó, máy bay tiêm kích do Nga sản xuất đã ném bom bệnh viện này, hành động được giới chức Mỹ cho rằng là một nỗ lực nhằm xóa dấu vết của việc sử dụng vũ khí hóa học.

Tới nay, giới chức Mỹ vẫn chưa thể khẳng định chiếc máy bay không người lái này do Nga hay Syria điều khiển./.