Ảnh minh họa. (Nguồn: wsj.com)

Ngày 24/2, Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa và đại diện bang Pennsylvania của Mỹ, Joe Scarnati khẳng định sẵn sàng hợp tác với Cuba trong cuộc đấu tranh đòi chính quyền liên bang và Quốc hội Mỹ xóa bỏ cuộc bao vây cấm vận kinh tế, tài chính, thương mại chống đảo quốc Caribe này.

Ông Scarnati, Chủ tịch Thượng viện bang Pennsylvania và Phó Thống đốc bang này đang dẫn đầu một đoàn đại biểu của bang thăm tỉnh Matanzas, miền Tây Cuba, nhấn mạnh ấn tượng của ông về Cuba sẽ thay đổi sau chuyến thăm này.

Thượng nghị sỹ này cũng khẳng định Pennsylvania và Matanzas có nhiều tiềm năng hợp tác, như trong lĩnh vực khai thác dầu khí, mua bán rượu rum...

Chia sẻ quan điểm này, James Ferlo, Chủ tịch hội kết nghĩa giữa hai thành phố Pittsburgh, thuộc bang Pennsylvania, và Matanzas (thủ phủ tỉnh Matanzas) cũng khẳng định luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xóa bỏ cấm vận, từ bỏ những chính sách và hành động khác của Washington làm tổn hại đến chủ quyền của Cuba...

Ông Ferlo cũng bày tỏ tin tưởng rằng con đường khả thi nhất để dỡ bỏ chính sách thù địch của Mỹ chống Cuba chính là những tiếp cận, trao đổi thường xuyên về học thuật, thể thao và văn hóa mà những người có thiện chí giữa hai nước đang thúc đẩy.

Pittsburgh và Matanzas ký thỏa thuận kết nghĩa hồi tháng 2/1998 và từ đó đến nay vẫn duy trì đều đặn các cuộc trao đổi theo hình thức ngoại giao nhân dân./.