Thuong nghi sy My canh bao ngan chan viec ban vu khi cho GCC hinh anh 1Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Bob Corker. (Nguồn: Getty Images)

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Bob Corker ngày 26/6 cảnh báo sẽ ngăn chặn việc bán vũ khí của Mỹ cho các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), trong đó có Saudi Arabia, cho đến khi khủng hoảng ngoại giao giữa các nước này và Qatar được giải quyết.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông Corker nêu rõ: "Tất cả các nước trong khu vực cần nỗ lực hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng những tranh cãi gần đây giữa các nước GCC chỉ làm tổn hại những nỗ lực chống IS và đối phó với Iran."

Ông Corker nhấn mạnh vì lý do này, khi xem xét bất cứ thỏa thuận bán thiết bị quân sự nào cho các nước GCC đều cần phải hiểu rõ hơn đường hướng giải quyết tranh cãi hiện tại và sự thống nhất trở lại của GCC.

[Ngoại trưởng Bahrain cáo buộc Qatar leo thang quân sự ở vùng Vịnh]

Theo luật của Mỹ, những hợp đồng bán vũ khí lớn cho nước ngoài trước khi thực hiện phải được một số nghị sỹ chủ chốt xem xét, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng lên tiếng về cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, cho rằng những yêu sách mà các nước Arab đưa ra với Qatar để đổi lấy việc dừng tẩy chay Doha là "mang tính khiêu khích" vì một số yêu sách liên quan đến chủ quyền của Qatar và khó có khả năng được phía Doha đáp ứng.

Trước đó, hôm 24/6, Qatar đã bác bỏ bản yêu sách nói trên vì cho rằng nó không hợp lý và vi phạm chủ quyền nước này. Những yêu cầu của các quốc gia Arab không được Qatar công bố chính thức, nhưng kênh truyền hình Al-Jazeera có trụ sở tại Doha đêm 22/6 cho biết tài liệu này do Kuwait, một bên trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, trao cho Qatar.

Theo kênh truyền hình Al-Jazeera, liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đưa ra một danh sách gồm 13 yêu cầu, trong đó có yêu cầu Qatar đóng cửa kênh Al-Jazeera, hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran, trục xuất tất cả thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, cắt đứt mọi hợp tác quân sự với Tehran và đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này.

Ngoài ra, danh sách này còn yêu cầu Qatar cắt mọi quan hệ với các "tổ chức khủng bố," trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phong trào Hezbollah ở Liban./.
(TTXVN/Vietnam+)