Thuong nghi sy My canh bao viec rut quan se tac dong toi Trieu Tien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Yonhap, Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham, thường được coi là đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 20/12 cảnh báo về những tác động đối với Triều Tiên nếu ông Trump xúc tiến kế hoạch của mình rút quân khỏi Syria.

Theo thượng nghị sỹ Graham, quyết định rút các lực lượng Mỹ của Tổng thống Trump cần phải được cân nhắc lại.

Phát biểu tại một cuộc họp báo lưỡng đảng cùng với các thượng nghị sỹ Jack Reed và Bob Menendez, ông Graham nêu rõ: "Tôi không biết làm thế nào (ông Trump) lại đi tới quyết định này. Điều này quả thật rất bất hợp lý và đã gây quan ngại cho cả thế giới."

Ông Graham, một thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng viện và cũng là một người hoài nghi về cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng Triều Tiên có thể lợi dụng tình hình để gây sức ép với Washington, đòi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc trước khi cho ra một thỏa thuận.

Hiện Mỹ có 28.000 binh sỹ đồn trú tại Hàn Quốc nhằm ngăn chặn hành động gây hấn của Triều Tiên.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chỉ dừng lại bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

[Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch trên không tại Syria vào thời điểm hiện tại]

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao ngày 20/12 cho biết hai đồng Chủ tịch của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC), Riad Darar và Ilham Ahmed, dự kiến sẽ đến Paris ngày 21/12 để thảo luận về kế hoạch Mỹ rút quân đội khỏi Syria.

SDC do người Kurd thống lĩnh là cánh tay chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dưới sự hậu thuẫn của phương Tây.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận rằng các đại diện người Kurd sẽ có mặt tại Paris, mặc dù chưa cho biết ở cấp độ nào.

Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các mối đe dọa từ phía Thổ Nhĩ Kỳ đối với lực lượng SDF, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút toàn bộ 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria và việc chấm dứt chiến tranh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17/12 cho biết ông quyết tâm tiêu diệt các đơn vị chiến đấu của người Kurd tại phía bắc Syria, biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Mỹ không thuyết phục được họ rút quân.

Các lực lượng người Kurd tại Syria ngày 20/12 cho biết sẽ ngừng chiến đấu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền đông Syria nếu họ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Theo một trợ lý của Tổng thống Macron, Pháp thuộc liên minh quốc tế đang hợp tác với SDF để tiêu diệt IS tại Syria và rất quan tâm đến khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công các lực lượng người Kurd.

Pháp muốn "làm rõ" với Washington về cách thức và thời điểm quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Tổng thống Macron đã gọi điện cho Tổng thống Trump sau khi nghe tin Mỹ sẽ rút quân.

Ông Macron kêu gọi ông Trumps "đừng từ bỏ" vì cuộc chiến chống IS chưa kết thúc và cần phải tính đến hậu quả đối với các đối tác trong khu vực./.
(Vietnam+)