Thượng nghị sỹ John McCain. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ngày 18/5 đã kêu gọi trục xuất Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ sau khi bạo lực bùng phát giữa những người biểu tình ủng hộ cộng đồng người Kurd và các nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm Nhà Trắng gần đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trả lời phỏng vấn MSNBC, Thượng nghị sỹ McCain, một trong những người có tiếng nói về chính sách ngoại giao hàng đầu tại Quốc hội Mỹ, nêu rõ: "Chúng ta nên trục xuất Đại sứ của họ ra khỏi Mỹ."

[Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ vũ trang cho các tay súng người Kurd]

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng bắt nguồn từ việc các nhóm vũ trang thuộc Đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) và YPG được Washington hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ lại cáo buộc PYD và YPG là các nhóm khủng bố có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Ankara cũng cho rằng PYD và YPG có ý định thành lập một khu tự trị của người Kurd tại miền Bắc Syria và hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng việc Ankara triển khai chiến dịch trên bộ tại Syria để tiêu diệt IS thực chất là hướng tới mục tiêu xóa sổ YPG./.