Thuong nghi sy My quan ngai ve tuyen bo tinh trang khan cap quoc gia hinh anh 1Binh sỹ Mỹ dựng hàng rào an ninh tại khu vực biên giới với Mexico ở Laredo, bang Texas (Mỹ) ngày 18/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/2, Thượng nghị sỹ Mỹ Ron Johnson bày tỏ quan ngại về vai trò giảm sút của Quốc hội Mỹ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có được khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico như ông đã cam kết.

Trong một cuộc phỏng vấn trên NBC News, Thượng nghị sỹ Ron Johnson cho biết: “Ngay bây giờ, Tổng thống có lẽ là người có quyền lực nhất, sau đó là các tòa án và Quốc hội thật sự bị giảm sút.”

Ông Johnson cho rằng mặc dù Tổng thống Trump có thẩm quyền nhưng không nên sử dụng nó trong trường hợp này, đồng thời cho biết nhiều người hiện lo ngại về việc liệu tuyên bố này đi quá xa hay không.

Trước đó, ngày 15/2, Tổng thống Trump đã chính thức dùng quyền hành pháp để ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Ngay lập tức, quyết định này vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phe Dân chủ./.
(Vietnam+)