Thuong nghi sy My Robert Menendez bi truy to vi toi tham nhung hinh anh 1(Nguồn: AP)

Ngày 1/4, Thượng nghị sỹ Robert Menendez, thành viên cao cấp của đảng Dân chủ tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố về các tội danh tham nhũng sau quá trình điều tra kéo dài hai năm.

Ông Menendez cho biết sẽ tạm thời rời khỏi vị trí của mình tại Thượng viện.

Trong bức thư gửi tới Thượng nghị sỹ Harry Reid - lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Menendez cho hay mặc dù không có quyết định chính thức nào trong nội bộ đảng Dân chủ, nhưng ông sẽ tạm thời rời khỏi vị trí của mình tại Thượng viện. Ông Menendez tin rằng vào thời điểm hiện tại, đây là hành động đúng đắn và có lợi nhất đối với Ủy ban đối ngoại, các đồng nghiệp cũng như Thượng viện. Bức thư cũng khẳng định ông sẽ quay trở lại vai trò của mình ngay sau khi vụ việc kết thúc.

Thượng nghị sỹ Menendez đang đối mặt với tổng cộng 14 cáo buộc, trong đó có tám tội danh tham nhũng. Thượng nghị sỹ hai nhiệm kỳ của bang New Jersey đối mặt với mức án lên tới 15 năm tù giam cho mỗi cáo buộc hối lộ và ông sẽ bắt đầu ra tòa vào ngày 2/4.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ Peter Carr cho biết các tội danh nhằm vào nghị sỹ Menendez liên quan tới việc ông này bị cáo buộc nhận quà từ bác sỹ Salomon Melgen và "đổi lại đã dùng quyền lực cá nhân tại Thượng viện để mang lại lợi ích cá nhân và tài chính cho Melgel."

Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2006-1/2013, ông Menendez đã nhận nhiều quà cáp đắt tiền cũng như đóng góp tài chính từ Melgen cho chiến dịch tái tranh cử hồi năm 2012 trị giá lên tới gần 1 triệu USD. Đổi lại, quan chức 61 tuổi này đã gây áp lực lên nhiều quan chức Mỹ để giúp Melgen tránh phải trả lại 9 triệu USD trong một vụ tranh cãi về chương trình chăm sóc y tế.

Nghị sỹ Menendez đã phản đối các cáo buộc chống lại ông, đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa ông và bác sỹ Melgen là quan hệ bạn bè.

Nghị sỹ Menendez là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn tại Thượng viện Mỹ. Ông là đồng tác giả soạn thảo dự luật yêu cầu thắt chặt trừng phạt và gia tăng áp lực lên Iran trong thời gian tiến hành đàm phán về chương trình hạt nhân, cũng như dự luật đề xuất Tổng thống Barack Obama phải trình Quốc hội mọi thỏa thuận đạt được với Tehran./.

(TTXVN/Vietnam+)