Thượng nghị sỹ John McCain và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: watoday.com.au)

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Australia tại thủ đô Canberra vào ngày 29/5 để thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

[Australia mong muốn tái khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ]


Theo hãng tin AP, tại cuộc gặp Thượng nghị sỹ John McCain, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã đánh giá cao sự ủng hộ của ông đối với mối quan hệ đồng minh lâu năm Mỹ-Australia, nhất là trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào căng thẳng hồi đầu năm nay liên quan đến vấn đề người tị nạn. Trong khi đó, ông McCain cho rằng quan hệ hai nước "đang ở thời điểm rất thú vị."

Vào tháng Hai vừa qua, Thượng nghị sỹ John McCain đã xoa dịu căng thẳng hai nước sau khi diễn ra cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull liên quan đến một thỏa thuận tái định cư thời chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đối với người tị nạn, theo đó Mỹ sẽ tiếp nhận những người Hồi giáo tị nạn bị Autralia từ chối để đổi lấy những điều khoản khác từ nước này.

Ngay sau đó, Thượng nghị sỹ John McCain đã nhanh chóng liên lạc với Đại sứ Australia tại Mỹ bày tỏ ca ngợi sự hợp tác quân sự lâu đời của Canberra đối với Washington. Ông nhấn mạnh Australia luôn sát cánh bên Mỹ trong mọi cuộc xung đột lớn kể từ cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất cho đến chiến dịch do Mỹ đứng đầu ở Iraq và Syria.

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Bishop, ông McCain đã được đón tiếp nồng nhiệt tại Quốc hội Austrailia. Trong bài phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ca ngợi ông McCain "thực sự có vai trò lãnh đạo"./.