Thượng nghị sỹ Ted Cruz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai tháng sau khi tuyên bố không ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump tại Đại hội toàn quốc của đảng này, ngày 23/9, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã quyết định bỏ phiếu cho tỷ phú bất động sản này, người từng là đối thủ của ông trong cuộc đua giành chiếc vé duy nhất đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống.

Trong tuyên bố đăng trên trang Facebook của mình, Thượng nghị sỹ bang Texas khẳng định: “Sau nhiều tháng cân nhắc kỹ, tôi đã quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông Donald Trump.”

Thượng nghị sỹ Cruz còn lên tiếng kêu gọi các cử tri Mỹ bỏ phiếu ủng hộ trùm bất động sản này.

Việc ông Cruz dành lá phiếu cho người từng là đối thủ của mình trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó được đánh giá là có ý nghĩa lớn đối với nội bộ đảng Cộng hòa, đặc biệt là cá nhân ông Trump.

Với sự ủng hộ của Thượng nghị sỹ bang Texas, ông Trump sẽ giành được sự hậu thuẫn của không chỉ các nghị sỹ Cộng hòa, những người luôn nghi ngờ khả năng và phẩm chất của ông trên cương vị ứng cử viên tổng thống của đảng, mà cả những cử tri từng ủng hộ ông Ted Cruz.

Quyết định của ông Cruz khiến dư luận bất ngờ bởi chỉ hai tháng trước đó, tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa ở Cleveland, bang Ohio, vị chính khách này đã một mực từ chối ủng hộ đối thủ của mình.

Tháng 5 vừa qua, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã buộc phải dừng cuộc đua giành tấm vé ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa sau khi chỉ giành được 565 phiếu, cách quá xa so với mục tiêu tối thiểu 1.237 phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng này.

Trong khi đó, kết quả thăm dò do hãng Reuters và Ipsos phối hợp thực hiện được công bố ngày 23/9 cho thấy ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước 4 điểm so với đối thủ Donald Trump.

Theo kết quả cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 16-22/9, 41% số người được hỏi ủng hộ bà Clinton, trong khi ông Trump chỉ được 37% ủng hộ.

Dự kiến, cuộc tranh luận đầu tiên giữa bà Clinton và ông Trump tại Đại học Hofstra ở thành phố New York sẽ diễn ra vào ngày 26/9 và kéo dài 90 phút, được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh của Mỹ./.