Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 1Một cửa hàng bán phomát tại chợ đầu mối Rungis, Pháp. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Từ ngày 10/11 đến 17/12, hàng loạt chương trình lễ hội về thực phẩm và nghệ thuật ẩm thực Pháp như Balade En France, FoodExpo, Beaujolais Nouveau… sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, giúp người tiêu dùng khám phá thế giới ẩm thực tuyệt hảo của Pháp.

Trong khuôn khổ của lễ hội, các sản phẩm thịt nguội, sữa, sản phẩm từ sữa, rau, hoa quả, bánh mỳ Pháp sẽ được bán tại 39 siêu thị ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, 5 tinh hoa ẩm thực Pháp sẽ có mặt tại Việt Nam từ ngày 10-18/11.

1. Phomát Pháp

Nhắc đến nước Pháp, không thể không nhắc đến phomát. Người Pháp yêu phomát đến cực đoan, hầu như bữa ăn nào trong ngày của họ cũng có phomát: từ miếng phomát kẹp bánh mỳ trong bữa sáng rồi được chế biến đa dạng, phong phú trong suất cơm trưa, đến món tráng miệng trong một bữa tối thân mật, ngay cả những bữa tiệc sang trọng cũng không thể thiếu dăm bảy loại phomát đặc biệt… Ở bất kỳ mùa nào trong năm, người Pháp cũng sẽ có những loại phomát thích hợp cho từng mùa.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 2Món khoai tây hải sản hầm phomát. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Pháp có hơn 1.200 loại phomát, đạt sản lượng gần 2 triệu tấn mỗi năm, 34% số đó được xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Do đó, phomát Pháp ngày càng trở nên quen thuộc với người tiêu dùng thế giới, trong đó có Việt Nam. Pháp hiện đứng thứ 6 trong danh sách những nước xuất khẩu sữa và các sản phẩm từ bơ sữa vào Việt Nam. Năm 2016, phomát Pháp nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh, hơn 35% so với năm 2015.

Vào giữa tháng 11 tới đây, Tổ chức liên ngành sữa Pháp (Cniel) sẽ đưa tới FoodExpor Vietnam 2017 (tại Thành phố Hồ Chí Minh) hơn 20 loại phomát nổi tiếng của Pháp như: bri, camembert, phomát xanh, phomát sữa, chedda… Các loại phomát này có thể ăn kèm với bánh mỳ, hoa quả, crackers hoặc rượu vang.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 3Một loại phomát Pháp. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 4Một loại phomát Pháp. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 5Một loại phomát Pháp. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

2. Bánh mỳ Pháp

Bánh mỳ Pháp khác với bánh mỳ mà người Hà Nội lâu nay vẫn ăn. Bánh mỳ Hà Nội vỏ mỏng, ruột bánh mềm, dễ ỉu do sử dụng bột nở. Trong khi đó, bánh mỳ Pháp vỏ dày, dù nướng đã lâu nhưng vẫn giòn, ruột bánh mềm, khi cắt ra, từng khoanh bánh với những lỗ khí tạo hình rất đẹp mắt, có mùi thơm thoang thoảng của bột.

Ông Christophe Cliet-Marrel, một thợ làm bánh mỳ nổi tiếng ở Pháp “bật mí”: bánh mỳ Pháp không dùng sử dụng bột nở mà dùng men tự nhiên từ các loại hoa quả của Pháp để ủ bột, nhờ đó ruột bánh mỳ Pháp mềm và giữ được độ ẩm với những lỗ khí đẹp.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 6Một chiếc bánh mì ngon phải có vỏ giòn, ruột mềm và có những lỗ khí đẹp (Ảnh: Hữu Công/Vietnam+)

Trong triển lãm FoodExpo diễn ra từ ngày 15-18/11, tất cả khách tham quan sẽ được thử và thưởng thức bánh mỳ Pháp đích thực. Ông Christophe Cliet-Marrel cùng với 7 công ty đến từ Pháp sẽ tạo ra những chiếc bánh mỳ tươi ngon ngay trong buổi triển lãm.

3. Thịt nguội Pháp

Cùng với phomát và bánh mỳ, thịt nguội là món ăn không thể thiếu được đối với mỗi người Pháp. Hàng năm Pháp sản xuất 1,2 triệu tấn thịt nguội; trong đó có 160.000 tấn được xuất khẩu trên toàn thế giới.

Thịt nguội Pháp được biết đến với 4 loại chính: jambon, thịt muối, patê và xúc xích. Ông Bernard Vallad, Chủ tịch Nghiệp đoàn các nhà công nghiệp chế biến thịt Pháp (Fict), đại diện cho 250 công ty trong lĩnh vực thịt nguội Pháp, cho biết Nghiệp đoàn thông qua các quy chuẩn chung và tất cả các cơ sở sản xuất đều phải tuân thủ quy chuẩn này. Chính phủ Pháp cũng kiểm tra, giám sát rất chặt chẽ mọi khâu trong quy trình sản xuất để mỗi sản phẩm ra thị trường phải đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng và tạo uy tín cho sản phẩm thịt nguội của Pháp.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 7Jambon, thịt muối, patê và xúc xích là 4 loại thịt nguội nổi tiếng của Pháp. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Mỗi năm, các ngành chức năng Pháp tổ chức 75.000 đợt kiểm tra an toàn thực phẩm, 30.000 đợt kiểm tra nông trại chăn nuôi và 6.900 đợt kiểm tra được thực hiện để theo dõi việc sử dụng các sản phẩm kiểm dịch thực vật trong các nông trại và đại lý phân phối.

Theo ông Vallad, nhờ chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm thịt của Pháp được xuất khẩu tại nhiều nước trên thế giới. Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với sản phẩm thịt của Pháp với mức tăng trưởng khoảng 7%/năm. Hiện nay, các sản phẩm thịt của Pháp mà thị trường Việt Nam ưa chuộng gồm patê, jambon, gan ngỗng…

Tại tuần lễ Pháp năm nay, Fict sẽ giới thiệu với thị trường Việt Nam các sản phẩm thịt nguội, trong đó có đặc sản của Pháp là xúc xích và jambon của hãng Chambost, một hãng sản xuất thịt nguội truyền thống nổi tiếng của nước này.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 83 loại xúc xích nổi tiếng của hãng Chambost. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Ông Dideer Le Guen, Giám đốc Kinh doanh hãng thịt Chambost cho biết, từ năm 1919, triết lý của các sản phẩm Chambost là tuân thủ truyền thống địa phương với các hương vị xưa. Sản phẩm nổi tiếng của hãng là xúc xích Veritable Rosette de Lyon.

Chambost đã giành được nhiều giải thưởng về cuộc thi nông nghiệp ở Pháp, 90% sản phẩm được tiêu thụ ở thị trường Pháp, còn lại đang xuất khẩu sang Đức và Bỉ.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 9Xúc xích Veritable Jesus de Lyon. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 10Xúc xích Veritable Rosette de Lyon nổi tiếng của hãng Chambost.(Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

4. Vang Pháp tại Lễ hội Beaujolai Nouveau

Người tiêu dùng Việt Nam quá quen với vang Pháp nhưng ít người biết đến dòng vang tươi Beaujolai Nouveau.

Lễ hội “ Beaujolais Nouveau” được hình thành vào năm 1951, khi tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp (AOC) quy định rằng : các sản phẩm rượu vang của năm chỉ được bán ra sau ngày 15/12 hàng năm. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vang đến từ vùng Beaujolais không đồng ý với quy định này, họ muốn được bán các dòng vang của mình trước thời điểm trên.

Chính phủ đã đồng ý cho phép vùng Beaujolais được cung cấp ra thị trường các dòng vang tươi của họ từ ngày 13/11/1951. Dòng vang này có tên Beaujolais Nouveau. Kể từ năm 1985, lễ hội Beaujolais Nouveau được diễn ra vào mỗi thứ Năm của tuần thứ ba tháng 11 hàng năm. Hàng năm, có khoảng 40 triệu chai vang, xuất xứ từ vùng Beaujolais và Beaujolais Villages được tiêu thụ trên toàn thế giới. Và một nửa trong số lượng trên đến từ dòng Beaujolais Nouveau. Đây cũng là ngày ăn mừng một vụ mùa thắng lợi của vang Pháp. Về sau nó trở thành một lễ hội thường niên được tổ chức tại Pháp và lan rộng ra toàn thế giới.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 11Rượu vang trắng Beaujolais Blanc từ giống nho Chardonnay. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Tại Việt Nam, “Lễ hội Beaujolai Nouveau” được Đại sứ quán Pháp tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2015. Lễ hội năm nay được tổ chức vào ngày 16/11 tại Dinh Tổng lãnh sự quán Pháp ở Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 18/11 tại Vườn hoa Đại sứ quan Pháp tại Hà Nội. Những người tham gia lễ hội sẽ có cơ hội thưởng thức rượu vang tươi của hãng Vins Descombe, một hãng rượu có truyền thống hơn 100 năm ở vùng Beaujolais. Vang tươi của Vins Descombe có độ tannin cân bằng cao, có màu đỏ sáng pha tím và mùi hương rất ngọt ngào, giống như mùi quả anh đào, mận và chuối.

Không chỉ nổi tiếng với rượu vang đỏ, Vins Descombe còn có rượu vang trắng Beaujolais Blanc từ giống nho Chardonnay thoang thoảng mùi nho, chuối và hương hoa.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 12Bà Descombe chia sẻ cách nhận biết một ly rượu Beaujolais ngon. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 13Rượu vang Vins Descombe đã có mặt tại Việt Nam. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

5. Táo và kiwi Pháp

Mỗi năm, nước Pháp sản xuất 7,8 triệu tấn rau quả tươi với hơn 80 loại sản phẩm, 21% trong số đó được xuất khẩu đi khắp thế giới. Nhiều loại hoa quả của Pháp như táo, lê, nho, mận, kiwi và táo đã có mặt tại Việt Nam.

Sản phẩm kiwi Pháp là loại trái cây nổi tiếng và đạt chất lượng cao. Pháp cũng là nước có sản lượng kiwi đứng thứ 3 châu Âu, sau Ý và Hy Lạp. Trái kiwi là một trong những loại trái cây xuất khẩu hàng đầu của Pháp, cứ 3 trái kiwi thì có 1 trái dành cho xuất khẩu. Trong năm 2015, lượng kiwi xuất khẩu sang châu Á tương đương với 9.100 tấn.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 14 (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Dù mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam 2 năm trước nhưng mỗi năm người Việt tiêu thụ khoảng 3.000 tấn táo Pháp với 20 loại như: Gala, Granny, Golden, Pink Lady… Tại tuần lễ Pháp năm nay, ngoài các loại táo trên còn có sự góp mặt của táo Juliet – niềm tự hào của nước Pháp.

Táo Juliet là thương hiệu táo hữu cơ đắt giá bậc nhất thế giới, được trồng trong điều kiện an toàn thực phẩm nghiêm ngặt, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào như phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 15Hương vị ngọt, thơm của táo JUliet khiến loại táo này luôn được các đầu bếp của Pháp hàng đầu lựa chọn khi chế biến. (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Sau 3 năm kể từ khi trồng và được chăm bón cẩn thận, táo Juliet sẽ cho ra vụ đầu tiên. Quả táo Juliet có vị ngọt, vỏ dày, hàm lượng ethylene thấp và không dễ bị nâu khiến sản phẩm này có tuổi thọ lâu hơn các loại táo khác.

Bên cạnh táo Juliet, thì sản phẩm nước trái cây Juliet Organic Still Apple và nước ép trái cây Juliet Organic – là hai loại nước ép trái cây tự nhiên, không có chất bảo quản, không đường và phẩm màu cũng là sản phẩm rất được ưa chuộng tại Pháp.

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 16 (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

Thuong thuc 5 tinh hoa am thuc Phap tai Ha Noi va TP. Ho Chi Minh hinh anh 17Táo Juliet - niềm tự hào của nước Pháp (Nguồn: Hữu Công/Vietnam+)

N.Anh (Vietnam+)