Thuong thuc am thuc, nghe thuat dac sac tai Le hoi Viet Nam o Nhat Ban hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Hồng Hà/Vietnam+)

Chiều 23/4, Ban tổ chức Lễ hội Việt Nam 2018 (Vietnam Festival 2018) đã họp báo công bố thời điểm diễn ra lễ hội tại công viên Yoyogi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã nêu bật ý nghĩa của lễ hội, dự kiến diễn ra trong các ngày 19-20/5 tới. Đại sứ nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết lễ hội là dịp để những người con Việt Nam xa quê hương hướng về Tổ quốc, đồng thời cũng tạo điều kiện giúp bạn bè Nhật Bản thêm hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam.

Sau 10 năm phát triển, Lễ hội Việt Nam đã trở thành hoạt động giao lưu văn hóa thu hút đông đảo người dân Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Tokyo và các vùng lân cận tới tham dự. Năm 2017, lễ hội đã thu hút được 180.000 lượt người tham dự.

Thuong thuc am thuc, nghe thuat dac sac tai Le hoi Viet Nam o Nhat Ban hinh anh 2Tổng Thư ký Ban tổ chức Aoyagi Youichirou phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Hồng Hà/Vietnam+)

Tiếp nối thành công của lễ hội các năm trước, năm nay, Đại sứ quán tiếp tục phối hợp với Ban tổ chức lễ hội phía Nhật Bản và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ hội Việt Nam 2018.

[Lễ hội Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan nhất tại tỉnh Aichi]

Về phía Nhật Bản, Tổng Thư ký Ban tổ chức Aoyagi Youichirou cũng nêu bật ý nghĩa của sự kiện đối với việc tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước. Ông cho biết Lễ hội Việt Nam được tổ chức các năm qua đều rất thành công và được Chính phủ Việt Nam đánh giá cao. Ông tin rằng Lễ hội Việt Nam 2018 sẽ tiếp nối sự thành công nhiều năm qua, qua đó giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, làm cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển.

Ông Aoyagi chia sẻ thêm, là người gắn bó với lễ hội nhiều năm qua, ông nhận thấy sự quan tâm đặc biệt của người dân Nhật Bản cũng như cộng đồng người Việt đối với sự kiện này, điều đó đã là động lực để Ban tổ chức tổ chức những lễ hội thành công tiếp theo.

Thuong thuc am thuc, nghe thuat dac sac tai Le hoi Viet Nam o Nhat Ban hinh anh 3Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Hồng Hà/Vietnam+)

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2018 sẽ có 110 gian hàng được chia thành bốn khu theo chủ đề ""Ẩm thực truyền thống," "Giải trí truyền thống," "Âm nhạc" và "Du lịch"... Đến với Lễ hội Việt Nam 2018, khách tham quan sẽ có cơ hội được thưởng thức các hương vị ẩm thực của Việt Nam, các chương trình văn hóa, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

Thông qua các hoạt động giao lưu ẩm thực, văn hóa, âm nhạc, lễ hội sẽ mang đến những hình ảnh sinh động, chân thực về đất nước, con người Việt Nam. Sân khấu chính của lễ hội sẽ là các tiết mục của nghệ sỹ Nhật Bản, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, các ca sỹ Việt Nam đang được khán giả mến mộ như ca sỹ Văn Mai Hương, Bảo Thy, Chi Dân và đoàn nghệ thuật và biểu diễn áo dài do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử sang.

Lễ hội sẽ được tổ chức từ 10 giờ đến 20 giờ các ngày 19, 20/5. Ban tổ chức dự kiến lễ hội năm nay sẽ thu hút khoảng 150.000 lượt người tham dự./.

(TTXVN/Vietnam+)