Một góc khu vườn của lâu đài Miradolo, miền Bắc Italy. (Nguồn: rbe.it)

Nếu đến Italy vào thời điểm này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của mùa Thu với sắc lá vàng rực trong những cánh rừng, những khu công viên lớn trên khắp đất nước này.

Hiệp hội công viên và vườn Italy (APGI) tổ chức một chương trình chào đón mùa Thu lớn và kéo dài đến cuối tháng 10, theo đó, du khách trong nước và quốc tế có thể tới thăm bất kỳ công viên hay khu vườn tư nhân nào trên khắp lãnh thổ nước này để tận hưởng cảnh sắc mùa Thu tuyệt đẹp.

Theo APGI, chương trình này không chỉ giúp du khách thưởng thức vẻ đẹp của mùa Thu trong thiên nhiên mà còn là một cơ hội để họ khám phá những lâu đài cổ, những vùng đất gắn liền với lịch sử, văn hóa và con người Italy.

Tại khu vườn của lâu đài Miradolo gần Turin, miền Bắc Italy, du khách sẽ được khám phá những rừng cây được trồng vào cuối thế kỷ 18, trải dài trên một khu vực rộng hàng nghìn hécta. Công viên lớn này bao quanh một villa xây theo kiểu neo-gothic vào cuối thế kỷ 19.

Con trai của người chủ đầu tiên của lâu đài, Emanuele, là một trong những người sáng lập ra FIAT, tập đoàn sản xuất xe hơi hàng đầu Italy và thế giới.

Chương trình đón mùa Thu tại đây bắt đầu từ 11/10 đến hết tháng.

Nếu muốn đến những lâu đài cổ hơn, du khách có thể tới tỉnh Udine của vùng Friuli Venezia Giulia ở miền Đông Bắc Italy. Được xây vào thế kỷ 11 và bao quanh bởi những cánh rừng, hai lâu đài "sinh đôi" Strassoldo di Sopra và Strassoldo di Sotto hiện là tư dinh của các hậu duệ dòng họ Strassoldo.

Vào các ngày 24 và 25/10, họ sẽ mở cửa đón các du khách vào thăm những cánh rừng được ca ngợi là đẹp nhất nhì Italy đang vào Thu. Đây cũng là một dịp để du khách tìm hiểu văn hóa ẩm thực của vùng đất trong hội chợ tại lâu đài.

Tại Merano, khu vực mà đa phần dân số nói tiếng Đức của Italy, lâu đài Trauttmansdorff chính là nơi mà hoàng hậu Elizabeth của nước Áo hay trú ngụ.

Lúc còn sống, "Sissi," biệt danh của bà, rất hay đi dạo trong những cánh rừng xung quanh lâu đài vào mùa Thu. Bây giờ, nơi này trở thành một điểm hẹn quen thuộc cho những người hâm mộ bà vào mỗi mùa lá vàng. Vào mùa Thu, Trauttmansdorff nổi tiếng với sắc vàng và đỏ của lá cây.

Gần Merano, du khách cũng có thể viếng thăm những vườn nho nổi tiếng của lâu đài Katzengungen.

Ở Ardea, cách thủ đô Rome 45km về phía Nam, du khách có thể chào đón mùa Thu với một tour du lịch từ trên không bằng khinh khí cầu để ngắm một không gian rộng lớn ở phía dưới mà điểm đáng chú ý nhất là Landrina, khu vườn đặc biệt được thiết kế vào thế kỷ 16./.