Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội

Chiều 15/12 tại Hà Nội, đông đảo các bạn học sinh sinh viên yêu thích văn hóa Mỹ Latin đã được tự tay pha chế và thưởng thức loại trà Yerba Mate đặc sản của đất nước Argentina.
Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội ảnh 1Buổi giới thiệu trà Yerba Mata thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ yêu thích đất nước Argentina. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 15/12 tại Hà Nội, Đại sứ quán Argentina đã tổ chức chương trình thưởng thức trà Yerba Mate, một loại trà đặc sản của vùng Nam Mỹ nói chung và đất nước Argentina nói riêng.

Tại đây, các khách mời đã được tự tay pha chế và thưởng thức loại trà đặc biệt này theo cách truyền thống của người dân Argentina.

Loại trà này là đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất tại Argentina chỉ sau nước và cũng được mệnh danh là quốc ẩm của đất nước này. Có thể coi trà Yerba Mate là biểu tượng văn hóa đặc trưng và thưởng trà còn là một truyền thống đầy tự hào của cư dân Argentina.

So với trà Việt Nam, Yerba Mate có hương vị khá nồng và đậm đặc hơn. Hơn hết, loại trà này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng cao các chất chống lão hóa, vitamin, khoáng chất...

Yerba mate là một loài cây bản địa của rừng Parana, một trong những khu bảo tồn động thực vật quý giá nhất thế giới. Loại cây bản địa này được biết đến với tên khoa học Ilex Paraguariensis, trong tự nhiên, cây đạt chiều cao hơn 20 m. Lá của yerba mate được sơ chế và đun nóng với nước sôi để dùng như trà.

Loại trà với hương vị độc đáo và những tác dụng kỳ diệu cho sức khỏe này được hàng triệu người sử dụng. Những người thổ dân Guaraníes, dân cư bản địa của rừng Parana, đã sử dụng đồ uống này từ cách đây hàng nghìn năm. Bí quyết để giữ được một vóc dáng đẹp và khỏe của người Argentina cũng nằm ở loại trà Yerba Mate. 

Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội ảnh 2Trà được chế biến từ những chiếc lá khô của cây yerba mate được trồng khắp vùng Nam Mỹ, đặc biệt là Argentina. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Yerba Mate là sản phẩm dễ dùng theo nhiều cách khác nhau. Người dùng có thể mua các túi trà dạng túi lọc hoặc dạng gói nghiền.

Yerba Mate có thể thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, dùng như trà với thảo mộc hoặc thậm chí uống lạnh, trong bữa ăn, đồ uống có cồn và trong thực phẩm chức năng. Trà Yerba Mate có thể làm kem, nước hoa quả, trộn bột làm bánh, thậm chí có thể làm nước hoa.

Không chỉ thành công ở Argentina, trà Yerba Mate còn được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Hàn Quốc. Ngày nay, người dân Hàn Quốc rất ưa chuộng trà Yerba Mate và có thể mua ở tất cả siêu thị của đất nước này.

Đại diện của Đại sứ quán Argentina cho biết: " Tại Việt Nam tôi biết các bạn có rất nhiều loại trà và tôi mong đây sẽ là một hương vị mới trong các loại trà Việt Nam truyền thống. Tôi nghĩ rằng thị trường Việt Nam rất mở và sẵn sàng đón nhận các loại trà khác nhau như Yerba Mate của Argentina".

Giới thiệu trà Yerba Mate là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện quảng bá du lịch, văn hóa Argentina tới đông đảo những người dân Việt Nam yêu thích nền văn hóa Mỹ Latin./.

Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội ảnh 3Argentina là nơi sản xuất chính yerba mate trên thế giới. Hằng năm, quốc gia này sản xuất 280 triệu kg, trong đó xuất khẩu hơn 30 triệu kg. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội ảnh 4Để thưởng trà, người pha phải sư dụng dụng cụ độc đáo gồm có Guampa (bầu đựng trà). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội ảnh 5Và một chiếc Bombilla (ống hút) bằng bạc đi kèm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội ảnh 6Người pha sẽ cho 3-4 gram trà vào Guampa (bầu đựng trà) rồi xoay nhẹ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội ảnh 7Sao cho khi mở ra, bột trà dốc một góc 45 độ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội ảnh 8Tiếp theo, người pha sẽ rót một lượng nước sôi vừa đủ thấm hết phần trà trong bầu, đợi 2-3 phút cho trà nở ra. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Thưởng thức trà Yerba Mate, đặc sản Argentina giữa lòng Hà Nội ảnh 9Khi trà nở ra, người pha sẽ tiếp tục rót thêm nước ấm vào bầu đựng trà và cắm Bombilla (ống hút) vào để thưởng thức. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục