Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, ngày 5/9, đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh dẫn đầu, đã thăm và có các cuộc hội đàm với lãnh đạo Đảng, Chính phủ Cuba.

Tại cuộc hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba do Bí thư thứ hai Ban chấp hành Trung ương Jose Ramon Machado Ventura làm trưởng đoàn, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã đề cập về một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam những năm gần đây đồng thời khẳng định trong thời gian tới Đảng và Chính phủ Việt Nam sẽ triển khai các bước đột phá chiến lược nhằm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cũng thông báo với lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba về hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam từ sau Đại hội lần thứ XI, đặc biệt là công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI; tình hình Biển Đông và lập trường của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ trương của Việt Nam khi đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Machado Ventura đánh giá cao chuyến thăm Cuba của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam; ca ngợi những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Ventura đã thông báo một số nét về tình hình triển khai đường lối cập nhật hóa mô hình kinh tế xã hội đã được Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba thông qua hồi tháng 4/2011; về công tác xây dựng Đảng và đào tạo cán bộ nhằm đáp ứng những đòi hỏi của công cuộc cập nhật hóa, nhất là việc nâng cao kiến thức kinh tế của đảng viên; về tình hình khu vực Mỹ Latinh và những thắng lợi của phong trào cánh tả khu vực.

Hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba thời gian qua đã có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; trao đổi, thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; cam kết tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế mà hai bên cùng tham gia.

Cùng ngày, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã có cuộc làm việc với ông Marino Murillo Jorge, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Với tư cách là Trưởng ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết Đại hội VI của Đảng Cộng sản Cuba, ông Murillo Jorge đã thông báo với đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam về tình hình triển khai đường lối cập nhật hóa của bạn; những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện, một số kết quả bước đầu và những tồn tại mà Cuba đang tiếp tục phải giải quyết; khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba quyết tâm thay đổi mô hình phát triển kinh tế kém hiệu quả hiện nay nhằm xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa phồn vinh và bền vững.

Ông Jorge đánh giá cao những kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam, cho rằng những kinh nghiệm này là vô cùng quý báu đối với Cuba trong thời điểm hiện tại.

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đánh giá cao những kết quả bước đầu mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba đã đạt được trong quá trình thực hiện lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội; thông báo một số nét về công cuộc đổi mới ở Việt Nam và đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam và cập nhật hóa của Cuba.

Hai bên cũng nhất trí về việc cần có các cơ chế và phương thức hợp tác mới nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế song phương, trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước.

Trước đó, đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài vị Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti ở Quảng trường Cách mạng và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Hòa Bình ở thủ đô Havana./.