Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, chiều 2/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc cử tri tại các phường Nam Cường, Nguyễn Phúc và Nguyễn Thái Học (thành phố Yên Bái).

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, đại biểu Triệu Thị Huyền đã thông tin với cử tri về chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này dự kiến sẽ khai mạc từ ngày 20/5 và bế mạc vào ngày 14/6. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri thành phố Yên Bái đề nghị đại biểu Quốc hội có ý kiến với Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện cho các địa phương được tiếp cận các nguồn vốn ODA, để nâng cấp hạ tầng đô thị, đảm bảo an sinh xã hội và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm xem xét, giải quyết để địa phương tổ chức thực hiện các dự án một cách kịp thời.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị Quốc hội cần giám sát chặt chẽ hơn kết quả thực hiện những cam kết của người được chất vấn đã trả lời cử tri tại các kỳ họp; có biện pháp để giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em; vấn đề bạo lực học đường và sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, cho biết, trong thời gian qua tỉnh Yên Bái đã quan tâm đầu tư các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn WB, ODA, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thành phố, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương; xây dựng đô thị thành phố Yên Bái trở thành đô thị động lực, kết nối tuyến hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội- Hải Phòng.

Tỉnh hiện tại cũng đang tập trung đầu tư xây dựng thành phố Yên Bái trở thành đô thị thông minh để người dân, doanh nghiệp có thể tương tác tốt hơn với chính quyền.

Về nhóm vấn đề liên quan đến bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, sử dụng rượu bia…, tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong trường học và xã hội; tăng cường các giải pháp phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm. 

[Điều tra hai vụ xâm hại trẻ em nghiêm trọng tại Yên Bái và Ninh Thuận]

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành trung ương sớm giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản để Yên Bái tập trung xây dựng và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được phê duyệt.

Tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua ngày càng được đổi mới, sôi động, đáp ứng được những yêu cầu và nguyện vọng của cử tri; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra dân chủ, công khai và được truyền hình trực tiếp, qua đó nhận được sự quan tâm theo dõi và giám sát của cử tri.

Đồng chí mong muốn cử tri tăng cường công tác giám sát các hoạt động của các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và chính quyền các cấp để hoạt động của Quốc hội và chính quyền các cấp được tốt hơn. 

Cho biết tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét và thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị cán bộ, đảng viên tỉnh Yên Bái đề cao tinh thần gương mẫu trong việc thực hiện cấm sử dụng rượu bia theo quy định.

Ngày 2/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và các thành viên Đại biểu Quốc hội thuộc Tổ 2, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thanh (thành phố Bảo Lộc) và xã Hòa Ninh (huyện Di Linh) trước Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV.

Cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa sinh hoạt cộng đồng xã An Hòa (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, và ông Hoàng Đình Chung, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1, thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, đã có buổi tiếp xúc cử tri khối huyện, cụm liên xã của huyện Trảng Bàng để báo cáo về dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV; kết quả trả lời của một số cơ quan, bộ, ngành trung ương và địa phương đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các đợt tiếp xúc kỳ trước, đồng thời ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Ngày 2/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi gồm các ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; bà Phạm Thị Thu Trang, Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đã tiếp xúc cử tri tại Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp nặng Doosan Việt Nam và cử tri của hai xã Bình Đông, Bình Thuận huyện Bình Sơn./.

(TTXVN/Vietnam+)