Ảnh minh họa. (Nguồn: Al Jazeera)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thượng Viện Anh chiều 7/3 đã bỏ phiếu bác bỏ đề xuất Anh sẽ tổ chức trưng cầu ý dân lần thứ 2 về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit lần 2, bất chấp việc Anh sẽ rời khỏi EU vào cuối năm 2019.

Trong cuộc bỏ phiếu, có 336 thượng nghị sỹ bỏ phiếu bác bỏ đề xuất trên, trong khi đó có 131 thượng nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, tờ The Guardian cho rằng các thượng nghị sỹ nhiều khả năng sẽ ủng hộ yêu cầu Thủ tướng Anh Theresa May để Quốc hội có quyền bỏ phiếu đối với kết quả thỏa thuận Anh-EU sau khi kết thúc 2 năm đàm phán.

Hiện nay, Quốc hội Anh chỉ được phép bỏ phiếu chấp thuận thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May, hoặc là rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào với EU và hai bên sẽ làm việc với nhau dựa trên các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Các thượng nghị sỹ đang hy vọng sẽ bỏ phiếu để yêu cầu quốc hội có quyền phản đối thỏa thuận của Thủ tướng May với EU và bà May phải quay lại đàm phán với Quốc hội, nếu như nhà lãnh đạo này không đạt được những gì đã cam kết./.