Bà Dilma Rousseff trong một cuộc họp báo tại Brasilia ngày 18/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tối 25/8 (theo giờ Hà Nội) Thượng viện Brazil đã chính thức bước vào phiên luận tội xem xét bãi nhiệm Tổng thống nước này Dilma Rousseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia.

Phiên luận tội được mở đầu bằng bài phát biểu của Chánh án Tòa án tối cao Ricardo Lewandowski.

Dự kiến, vào ngày 29/8 tới, bà Rousseff sẽ lần đầu tiên ra điều trần trước Thượng viện Brazil kể từ khi bị Quốc hội đình chỉ chức vụ tổng thống kể từ tháng Năm vừa qua. Sau đó, trong vòng 48 giờ, 81 thượng nghị sỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng về việc bãi nhiệm bà Rousseff.

Chỉ cần 54 nghị sỹ tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý thì bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động (PT) và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.

Trước đó một ngày, Tòa án Tối cao Brazil đã bác đề nghị của bà Rousseff hoãn phiên điều trần trước Thượng viện với lý do Tòa án Tối cao không có quyền đưa ra quyết định đối với vấn đề này do đây là quyết định của Quốc hội.

Nhóm luật sư của bà Rousseff trước đó đã nhiều lần đệ đơn yêu cầu hoãn cuộc điều trần song đều bị bác bỏ.

Tổng thống Rousseff bị cáo buộc vi phạm Luật Trách nhiệm tài chính do đã "làm đẹp" các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Quốc hội./.