Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thượng viện Brazil ngày 11/5 đã chính thức bước vào phiên họp toàn thể để bỏ phiếu đình chỉ Tổng thống nước này Dilma Rousseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia.

Phiên thảo luận bắt đầu vào khoảng 13h theo giờ GMT (tức 20h theo giờ Việt Nam). Dự kiến, 81 thượng nghị sỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu vào đêm 11 hoặc sáng sớm ngày 12/5 để có quyết định cuối cùng về việc đình chỉ chức Tổng thống của bà Rousseff và bắt đầu tiến trình luận tội nhà lãnh đạo này.

Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros cho rằng quá trình luận tội bà Rousseff sẽ rất "lâu dài và gian khó" và không thể đưa ra kết quả sớm.

Trước đó, ngày 10/5, luật sư của bà Rousseff đã đề nghị Tòa án Tối cao Brazil ra lệnh yêu cầu Thượng viện hoãn phiên bỏ phiếu này.

Chỉ cần 41 trong 81 thượng nghị sỹ thông qua việc bắt đầu thủ tục luận tội, Tổng thống Brazil sẽ bị đình chỉ vai trò lãnh đạo trong 6 tháng và Phó Tổng thống Michel Temer sẽ tạm thời lên thay thế.

Trước đó, ngày 17/4, Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc tiến hành luận tội Tổng thống Rousseff mặc dù người đứng đầu nhà nước không bị điều tra hay có bất cứ cáo buộc nào liên quan tới tham nhũng. Cho đến nay, bà Rousseff vẫn tuyên bố việc luận tội bà là vi hiến và là một vụ “soán ngôi.” Bà cũng tuyên bố sẽ "chiến đấu" chống lại việc luận tội đến phút cuối cùng.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Nền kinh tế Brazil đang trải qua suy thoái lớn nhất kể từ những năm 1930 và bê bối tham nhũng lớn nhất ở công ty dầu khí quốc doanh Petrobras. Có những lo ngại rằng, tình hình chính trị căng thẳng có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình trở thành bạo lực./.