Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Campuchia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thượng viện Campuchia ngày 18/7 đã nhất trí thông qua Luật Chính đảng sửa đổi. Phiên họp có sự tham dự của 42 Thượng nghị sỹ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền mà không có sự tham gia của các Thượng nghị sỹ từ đảng Sam Rainsy đối lập.

Luật Chính đảng sửa đổi được thông qua nhằm củng cố nhà nước pháp quyền; nâng cao hơn nữa quyền, nghĩa vụ công dân cũng như trách nhiệm của các chính đảng, đảm bảo việc tuân thủ theo Hiến pháp…

Luật quy định tất cả các đảng chính trị Campuchia không được sử dụng lời nói, hình ảnh, thư từ, các hoạt động của những người bị kết án, hoặc câu kết với những người bị kết án để phục vụ lợi ích của đảng mình.

Đảng nào vi phạm có thể sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm; không được tham gia bầu cử, thậm chí bị giải tán.

[Campuchia thông qua Luật Chính đảng sửa đổi lần thứ hai]

Thượng viện Campuchia quyết định thông qua Luật Chính đảng sửa đổi diễn ra 1 tuần sau khi Quốc hội Campuchia họp phiên toàn thể, thông qua dự luật các chính đảng sửa đổi, theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Hun Sen.

Phiên họp được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, với sự có mặt của 66 nghị sỹ đảng CPP. Các nghị sỹ đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập tẩy chay phiên họp.

Để có hiệu lực, Luật trên cần được Hội đồng Hiến pháp Campuchia thông qua và Quốc vương ký ban hành.

Luật về các chính đảng được thông qua vào năm 1997 đã được đề xuất sửa đổi vào tháng 1 năm nay và chính thức có hiệu lực sau khi được Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum ký ngày 7/3 vừa qua./.